Chớ vội “cắt” dạ dày để ốm

10/08/2017 - 23:43 PM
Thông tin một phụ nữ ở Hà Nội cân nặng 120kg đã giảm còn 80kg trong bốn tuần bằng phương pháp cắt tạo hình dạ dày ở Bệnh viện Việt Đức, đang gây sốt thông tin trên những diễn đàn trực tuyến về giảm cân. Bên cạnh những người hào hứng muốn thực hiện phương pháp này, cũng đã có những lời cảnh báo...

Phương pháp trị bệnh, không phải thẩm mỹ 

GS-TS-BS. Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, để điều trị béo phì, ngoài điều trị bằng thuốc, thay đổi chế độ ăn uống, tích cực luyện tập vận động..., còn có phương pháp phẫu thuật. Phẫu thuật chữa bệnh béo phì có nhiều phương pháp khác nhau, chỉ định cho từng trường hợp cụ thể, hiện Việt Đức chủ yếu thực hiện hai phương pháp: dùng đai thắt dạ dày (gastric banding), cắt tạo hình dạ dày hình ống (sleeve gastrectomy).

Theo đó, dùng đai thắt dạ dày là sử dụng một chiếc đai đặt vòng quanh phần trên dạ dày, tạo thành túi nhỏ chứa thức ăn chỉ còn 40-50ml. Người bệnh sẽ ăn ít đi nhưng thấy no nhanh hơn. Lượng mỡ dư thừa lúc này sẽ sử dụng làm năng lượng cơ thể, khiến trọng lượng giảm nhanh chóng.

Phương pháp này không phải cắt đi phần nào ống tiêu hóa mà chỉ đưa một vòng đai bằng chất liệu đặc biệt, có buồng chứa để thay đổi thể tích, đặt vòng quanh phần trên dạ dày. Sau này người bệnh không muốn thì có thể tháo ra, để dạ dày trở lại bình thường.

Những người thừa cân nên ưu tiên các biện pháp tập thể dục, ăn uống hợp lý trước khi muốn phẫu thuật. Ảnh Lê Nhân

Còn cắt tạo hình dạ dày hình ống là cắt một phần dạ dày, nhằm làm hẹp dạ dày, để phần còn lại giống như một ống đứng. Khác với dùng đai thắt dạ dày, phần dạ dày đã cắt không thể lấy lại được. “Hiệu quả hai phương pháp là như nhau, đều dựa trên nguyên lý giảm hấp thu thức ăn. Tuy nhiên, không phải cứ thừa cân là có thể sử dụng các phương pháp phẫu thuật này. Người bệnh phải hiểu đây là phương pháp chữa bệnh cần thiết chứ không phải phương pháp thẩm mỹ”, GS. Giang lưu ý.

Chỉ phẫu thuật khi các trị liệu khác thất bại

Theo GS. Giang, các phương pháp phẫu thuật giảm béo chỉ dùng cho bệnh nhân béo phì chứ không cho bệnh nhân thừa cân. Theo đó, những người được chỉ định phẫu thuật phải là: bệnh nhân béo phì ở mức độ bệnh lý, tuổi dưới 65, có chỉ số BMI ≥ 40 (ở người châu Âu) và ≥ 35 (ở người châu Á), kèm bệnh phối hợp (đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh lý hô hấp, đau khớp, tăng cholesterol...); bệnh nhân sau khi điều trị bằng các phương pháp khác thất bại, điều trị nội khoa ít nhất trên một năm.

Ở những bệnh nhân béo phì nặng, phẫu thuật giảm béo mang lại kết quả vượt trội về khả năng giảm cân và tính ổn định. Tùy phương pháp phẫu thuật, bệnh nhân có thể giảm 50-60% trọng lượng cơ thể và sau đó duy trì khả năng giảm cân khoảng 40% sau vài năm. Chống chỉ định với những trường hợp không mổ nội soi được do nhiều nguyên nhân, bệnh nhân bị loét dạ dày-tá tràng, mổ cũ dính trong bụng, gan phì đại...

Điều trị bệnh béo phì là một liệu trình điều trị toàn diện cả chế độ sinh hoạt, điều trị nội khoa, điều trị tâm lý và điều trị ngoại khoa. Ngoài ra, bệnh nhân cần kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện điều độ. Đối với những người béo phì, cần xác định béo ở mức độ nào và có kèm theo bệnh lý gì không để có chỉ định điều trị cụ thể. Với những người thừa cân, nên ưu tiên sử dụng các biện pháp để giảm cân như tập thể dục thể thao, có chế độ ăn hợp lý (không nhịn ăn hoàn toàn hoặc tuyệt đối ăn một chất gì đó).

“Phẫu thuật chỉ là một phần rất nhỏ trong cả quá trình điều trị béo phì. Người bệnh trước khi phẫu thuật nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Nên nhớ, chỉ phẫu thuật khi các trị liệu khác thất bại. Phẫu thuật béo phì muốn thành công cũng đòi hỏi bệnh nhân phải áp dụng một chế độ ăn uống khoa học và duy trì thói quen lành mạnh suốt đời”, GS. Giang nói.

Trần Hà

» Chất làm ngọt nhân tạo không có khả năng giúp chúng ta giảm cân

» Tiêm HCG giảm 30kg: chớ vội tin!

» Mập tại ăn nhiều…trái cây?

» Tối ăn rau luộc, uống canh sẽ giảm cân?

Viết phản hồi
(*)
(*)
Nội dung
CÁC TIN KHÁC