Tiêm HCG giảm 30kg: chớ vội tin!

05/04/2017 - 07:08 AM
Facebook của một số cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp đang quảng cáo liệu pháp giảm cân thần tốc bằng tiêm HCG. Theo đó, người béo phì có thể giảm 30kg trong vòng hai tháng nhờ tiêm HCG, chi phí trọn gói khoảng 150 triệu đồng cho 80 mũi tiêm. Cách làm đẹp này có hiệu quả và an toàn tuyệt đối như quảng cáo cam kết không?

PGS-TS-DS. Nguyễn Hữu Đức, giảng viên chính bộ môn dược lâm sàng, khoa Dược Đại học Y dược TP.HCM cho biết, HCG là viết tắt của Human Chorionic Gonadotropin. Đây là một hormon (nội tiết tố) tiết ra từ nhau thai. Phụ nữ khi trễ kinh muốn kiểm tra mình có thai hay không thường đến các bệnh viện làm xét nghiệm đo nồng độ HCG trong máu. Ngoài làm xét nghiệm thử xem có thai, xét nghiệm HCG máu cũng quan trọng để đánh giá một nghi ngờ thai ngoài tử cung hoặc để giám sát một người phụ nữ sau sẩy thai.

FDA và FTC của Mỹ đang chung tay chống lại hoạt động buôn bán các sản phẩm chứa HCG với mục đích giảm cân. Ảnh: H.M.T

Về mặt cấu trúc hóa học, HCG là một glycoprotein (một loại chất đạm) chứa 237 acid amin. “Trong y học, người ta có dùng HCG để trị vô sinh ở phụ nữ (dùng đến 10.000 đơn vị HCG để gây rụng trứng) và cả nam giới. Tuy nhiên, dùng HCG phải rất thận trọng vì chất này rất dễ gây tai biến”, DS. Đức khuyến cáo. DS. Đức cho biết, HCG được dùng ở dạng thuốc tiêm chích mà tiêm chích thì có nguy cơ lây nhiễm các bệnh như HIV, viêm gan B, C... Do có bản chất là protein, HCG rất dễ gây dị ứng, mà nặng nhất là gây sốc phản vệ làm chết người. “Phụ nữ dùng nó có nguy cơ bị thuyên tắc tĩnh mạch và động mạch, còn nam giới dùng nó có nguy cơ bị tăng hormon sinh dục nam (androgen) đưa đến ung thư tuyến tiền liệt và cả ung thư vú (ở nam)...”, DS. Đức nói.

Cũng theo DS. Đức, đã có trường hợp dùng HCG bất hợp pháp như dùng phối hợp HCG với chất đồng hóa steroid (anabolic steroid) trong “doping” ở lĩnh vực thi đấu thể thao. Phối hợp HCG với nandrolon sẽ giúp vận động viên tăng lượng cơ bắp đồng nghĩa với tăng thành tích trong thi đấu. HCG có tên trong danh sách cấm của Ủy ban Olympic quốc tế.

Đáng nói hơn, Cơ quan quản lý thực - dược phẩm Mỹ (FDA) và Ủy ban thương mại liên bang Mỹ (FTC) đang chung tay chống lại hoạt động buôn bán các sản phẩm có chứa HCG với mục đích giảm cân. “FDA cũng cho rằng, nói HCG làm giảm cân hiệu quả là gian dối. Chúng đã được các công ty quảng cáo như “liệu pháp vi lượng đồng căn” và bán rộng rãi dưới dạng thuốc không cần kê đơn. Do đó, thông tin về việc dùng HCG để giảm cân hiệu quả như đã được tiếp thị quảng cáo ồ ạt là không đáng tin cậy”, DS. Đức lưu ý.

Vi Thoại

Viết phản hồi
(*)
(*)
Nội dung
CÁC TIN KHÁC