Vạch mặt 'tử thần' trong chất tạo ngọt mà chúng ta dễ dãi lâu nay

14/02/2017 - 22:41 PM
Theo The Daily Mail, fructose là chất độc khi bổ sung vào thực phẩm và đồ uống. Fructose làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ. Nhưng khi ở trong trái cây tự nhiên thì các tác động tiêu cực của fructose được trung hòa.

Ảnh minh họa

Fructose thường được sử dụng như một chất làm ngọt thay thế vì trong một thời gian dài người ta coi đây là chất tạo ngọt an toàn. Tuy nhiên, các chuyên gia bây giờ nói rằng như vậy là vô cùng nguy hiểm. Theo The Daily Mail, fructose là chất độc khi bổ sung vào thực phẩm và đồ uống. Fructose  làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ. Nhưng khi ở trong trái cây tự nhiên thì các tác động tiêu cực của fructose được trung hòa.

Các nhà khoa học ở Đại học Barcelona (Tây Ban Nha) đã tiến hành một nghiên cứu trên các con chuột được cho dùng 2 hai loại đường khác nhau. Hóa ra, các con chuột uống nước với fructose tăng cân nhiều hơn những con chuột uống nước với glucose. Fructose cũng gây tác động tiêu cực đến quá trình trao đổi chất, hệ tim mạch, gan (tăng nguy cơ gan bị nhiễm mỡ).

Nghiên cứu cho thấy rõ rằng không chỉ thức ăn giàu calo mới làm tăng cân. Đến lượt mình, các chuyên gia ở Đại học Washington (Mỹ) cảnh báo rằng việc tiêu thụ một lượng lớn fructose trong khi mang thai làm tăng nguy cơ dị tật thai và làm chậm sự phát triển của thai nhi. Điều này sẽ dẫn đến rối loạn trao đổi chất ở đứa trẻ khi đến tuổi trưởng thành.

Còn theo The Siasat Daily, các nhà khoa học ở Đại học California thậm chí còn phát hiện thấy fructose gây tổn thương các gien, tạo ra những biến đổi tai hại trong não, giúp tiến triển các bệnh tiểu đường và béo phì, tim mạch như đã nói ở trên, ngoài ra còn có thể gây bệnh alzheimer và hội chứng hiếu động thái quá. Trong số 900 gien thì các nhà khoa học Mỹ chú ý nhiều nhất đến 2 gien đặc biệt chịu tác động của fructose. Đó là gien Bgn và Fmod. Chúng có thể gây ra một phản ứng dây chuyền cuối cùng dẫn đến những thay đổi trong hàng trăm gien khác. Cụ thể, fructose loại bỏ hoặc bổ sung thêm nhóm sinh hóa vào cytosine - một trong những nền tảng của ADN - khiến có thể kích hoạt công tắc"bật" và “tắt” các gien.

Vũ Trung Hương - Một Thế Giới

Viết phản hồi
(*)
(*)
Nội dung
CÁC TIN KHÁC