Sóng cao tần chữa ung thư tuyến giáp?

03/08/2017 - 13:54 PM
“Tôi bị một nhân giáp, làm FNA kết luận ung thư. Tôi thấy có bệnh viện nói đã áp dụng thành công sóng cao tần điều trị bướu giáp, không để lại sẹo. Tôi là nghệ sĩ nên ngại phẫu thuật, liệu có nên điều trị bằng sóng cao tần?” - Mạnh Kiên (TP.HCM).

Ảnh mang tính minh hoạ (Nguồn: Internet)

TS-BS. Ngô Viết Thịnh (Phó trưởng khoa Ngoại 6 - bệnh lý tuyến giáp, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM): Bạn cần phân biệt bướu giáp lành với bướu giáp ác. Chỉ định điều trị bằng sóng cao tần thay cho phẫu thuật chỉ áp dụng đối với trường hợp bị phình giáp nhân (tức bướu giáp lành), không có chỉ định cho bướu giáp ác.

Trường hợp của bạn nếu đã có kết luận ung thư tuyến giáp (bướu giáp ác) thì không thể điều trị bằng sóng cao tần, mà phải phẫu thuật.

Cũng cần lưu ý, sóng cao tần chỉ làm bướu giáp lành nhỏ lại chứ không hết hẳn. Hiện nay có một số cơ sở điều trị đã quảng cáo mập mờ điều trị bằng sóng cao tần với bệnh lý tuyến giáp, nhưng không nói rõ chỉ có chỉ định với bướu giáp lành. Bạn nên sớm đến bệnh viên để bác sĩ chuyên khoa thăm khám và có hướng điều trị phù hợp nhất với tình trạng bệnh.

 

Viết phản hồi
(*)
(*)
Nội dung
CÁC TIN KHÁC