“Hồn Việt qua áo dài”: sự kiện văn hóa mới mẻ và độc đáo

28/05/2017 - 23:52 PM
Áo dài, hơn cả một sản phẩm thời trang, là giá trị văn hóa mang trong mình dấu ấn phát triển của Việt Nam từ cổ xưa đến hiện đại. Đã có rất nhiều hoạt động cổ vũ cho giá trị áo dài nhiều năm qua: thi hoa hậu áo dài, thi thiết kế áo dài, trình diễn áo dài, lễ hội áo dài... Vậy thì, có gì mới mẻ hơn và... độc đáo hơn trong chương trình “Hồn Việt qua áo dài”?

Đó là một sự kiện văn hóa bao gồm một chuỗi hoạt động liên quan tới áo dài:

+ Đêm nghệ thuật “Hồn Việt qua áo dài” với nội dung trình diễn âm nhạc, đối thoại về áo dài xen kẽ với 5 bộ sưu tập do 5 nhà thiết kế danh tiếng trong và ngoài nước thực hiện theo chủ đề ngũ hành ứng với những đặc tính của người Việt: Kim (thanh lịch và giản dị) - Mộc (yêu nước và sự quảng đại) - Thủy (trọng giáo dục, cần cù) - Hỏa (hiếu học và dễ thích nghi) - Thổ (hiếu khách và sẵn sàng tiếp thu văn hóa toàn cầu). Thông qua trang phục đặc trưng áo dài để bày tỏ tâm hồn người Việt, giữ được hồn cốt, bản sắc dân tộc mà không lạc hậu với thế giới. Kịch bản & dàn dựng: nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc. Biên đạo múa: Nguyễn Tấn Lộc. Thời gian: Đêm 31.7, tại Adora Luxury, TP.HCM

+ Workshop 1 “ Áo dài - điểm giao hòa của sáng tạo và văn hóa dân tộc”.

Thành phần tham dự là các nhà thiết kế, các nghệ sĩ tạo hình và nghệ sĩ trình diễn, kiến trúc sư, người mẫu... và những người quan tâm tới việc lấy áo dài làm nguồn cảm hứng cho sáng tạo nghệ thuật. Nội dung: chia sẻ về dấu ấn sáng tạo trên tà áo dài qua từng thời kỳ phát triển, góp phần làm rõ sự cần thiết giữ gìn nét tinh túy, độc tôn của áo dài Việt Nam trong quá trình sáng tạo.

Thời gian: Triển khai trong tháng 7.2017

+ Workshop 2 “ Vẻ đẹp đương đại của phụ nữ Việt Nam”.

Thành phần tham dự là các nhà nghiên cứu văn hóa, nghiên cứu xã hội học về phụ nữ, về mỹ học. Nội dung: chia sẻ về vẻ đẹp tâm hồn của phụ nữ gắn với vẻ đẹp hình thể thông qua các kỹ năng giao tiếp, thẩm mỹ, thời trang và trang phục áo dài.

Thời gian: Triển khai trong tháng 7.2017

+ Những câu chuyện áo dài: là một cuộc thi được mở ra để thu nhận nhiều câu chuyện kể bằng bài viết về suy nghĩ và kỷ niệm của mỗi người về áo dài. Là dịp để mọi người cùng chia sẻ nhận thức, tình cảm, mong muốn đối với tà áo dài, để hiểu và để trân quý hơn một giá trị văn hóa của dân tộc.

Thời gian: Triển khai trong tháng 6.2017

Chương trình được đồng hành bởi những doanh nghiệp toàn tâm toàn ý cùng trăn trở với các nhà thiết kế, tôn vinh giá trị văn hoá dân tộc nghệ thuật: Trung tâm Xúc tiến Du lịch TP.HCM, Saigon Tourist,  Adora Luxury - Đông Phương Group, Công ty CP Phân Bón Bình Điền,  Thea Beauty Solutions, Miss Sai Gon, Công ty CP Phân Phối Tấn Khoa, Công ty Truyền thông Việt Nguyễn, Tạp chí Người Đô Thị.

Liên hệ để hiểu, tham dự và tài trợ: Hộp thư: honvietquaaodai@gmail.com. Fanpage: Hồn Việt Qua Áo Dài. www: honvietquaaodai.com

Phương Khanh

Viết phản hồi
(*)
(*)
Nội dung
CÁC TIN KHÁC