Vingroup ra mắt trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA

06/06/2017 - 12:59 PM
Ngày 6.6.2017, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) đã chính thức khai trương tại Hà Nội, với sứ mệnh hỗ trợ, kết nối và lan tỏa nghệ thuật tới đông đảo công chúng. Đây là trung tâm nghệ thuật phi lợi nhuận quy mô lớn, do tập đoàn Vingroup phát triển và tài trợ toàn phần.

Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) tọa lạc tại khu đô thị Royal City (Nguyễn Trãi, Hà Nội) hội tụ những nghệ sĩ, cá nhân và tổ chức cùng hướng đến mục tiêu đóng góp và xây dựng nền nghệ thuật Việt Nam đương đại. Sứ mệnh của VCCA là làm cầu nối đưa nghệ thuật tiệm cận công chúng một cách rộng rãi, khơi gợi cảm hứng, tham gia xây dựng môi trường hoạt động nghệ thuật nhằm góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần trong nước.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Không gian của VCCA. 

Trọng tâm hoạt động của VCCA là Quỹ Phát triển Nghệ thuật Vincom với ba mục tiêu chính là đầu tư bảo tồn, bảo tàng nhằm sưu tập, gìn giữ các di sản văn hóa nghệ thuật Việt Nam và các tác phẩm có giá trị về lịch sử, nghệ thuật...; tạo sân chơi cho các nghệ sỹ triển lãm tác phẩm theo hình thức kinh doanh nghệ thuật chuyên nghiệp; lập bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật có giá trị của Việt Nam. Bên cạnh đó, VCCA còn có nhiệm vụ giới thiệu những tác phẩm có giá trị, các xu hướng nghệ thuật mới, nhằm góp phần định hướng thẩm mỹ và lan tỏa tri thức về nghệ thuật tới đông đảo công chúng trong nước.

Với tổng diện tích lên tới gần 4.000m2 tại TTTM Vincom Megamall, VCCA có khu vực triển lãm chính với cửa sổ trời lớn và mặt bằng có khả năng thay đổi linh hoạt theo từng sự kiện. Trung tâm còn các phòng chiếu video, xưởng sáng tạo, lớp học mỹ thuật, thư viện, trà quán, và các kho lưu trữ, bảo quản tác phẩm được trang bị hệ thống kiểm soát không khí và độ ẩm theo tiêu chuẩn bảo tàng quốc tế. VCCA được thiết kế theo phong cách tối giản, phù hợp cho các tác phẩm thể hiện ngôn ngữ sáng tác, cá tính và tư tưởng của các nghệ sĩ.

Trong hình ảnh có thể có: trong nhà

VCCA được thiết kế tối giản để các nghệ sĩ dễ dàng thể hiện tác phẩm. 

Giám đốc Nghệ thuật (Artistic Director) của VCCA là TS. Mizuki Endo. TS. Mizuki Endo (Nhật Bản) là người sáng lập và giám đốc điều hành của Dịch vụ phi lợi nhuận cung cấp cơ sở vật chất cho nghệ sĩ ở Higashiyama, đã được trao giải thưởng Nghệ thuật Lorenzo Bonaldi lần thứ 3 (Bergamo, 2005). Ông đã thiết lập ba không gian nghệ thuật ở châu Á: Không gian nghệ thuật Tetra (Fukuoka, 2004), Triển vọng tương lai cho Không gian nghệ thuật (Manila, 2005) và Phòng chơi (Mito, 2007).

Mizuki Endo là nhà quản lý mạng của Singapore Biennale 2006; giám đốc dự án Arcus (Moriya, Nhật Bản, 2007-2010); nhà quản lý của Cream: Lễ hội nghệ thuật và truyền thông, Yokohama (2009); nhà tổ chức cộng tác của Fukuoka Asian Art Triennale 2009; nhà quản lý Yutaka Sone: Khoảnh khắc tuyệt vời (Phòng trưng bày nghệ thuật Tokyo Opera City, 2011); và giám đốc chương trình nghệ sĩ lưu trú của Lễ hội nghệ thuật Kunisaki (Oita, Japan, 2014).

VCCA sẽ hoạt động theo chu kỳ 4 mùa, mỗi mùa kéo dài 3 tháng theo từng chủ đề triển lãm cùng chuỗi hoạt động giáo dục, trải nghiệm nghệ thuật. Khởi đầu hoạt động của VCCA là triển lãm Tỏa/ The Foliage diễn ra từ 6.6 - 6.8.2017.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Không gian của VCCA . 

Là mùa gặp gỡ đầu tiên của các nghệ sĩ đương đại, Tỏa là nơi hội tụ của những cuộc đối thoại Đông – Tây, những lập ngôn không lời và những nguồn cảm hứng hòa quyện để lan tỏa. Tỏa có sự tham gia của 18 nghệ sĩ đương đại trong nước và quốc tế. Curator (tạm dịch: giám tuyển) của triển lãm là Quỳnh Phạm, vốn là chủ phòng tranh nổi tiếng - gallery Quỳnh. Công chúng sẽ được thưởng lãm các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt kích thước lớn của Bùi Hải Sơn, Trương Tân và Nguyễn Mạnh Hùng cùng những tác phẩm mới của Phạm Đình Tiến, Võ Trân Châu, Lê Hoàng Bích Phượng, Phi Phi Oanh, Trần Văn Thảo, Nguyễn Quang Huy, Lê Thừa Tiến, Đặng Xuân Hòa và Hà Trí Hiếu.

Tại cửa sổ trưng bày có kích thước 3x17 mét, nghệ sĩ Pháp-Việt Trúc Anh sẽ kể câu chuyện ẩn dụ Ngụ ngôn Vàng bằng hình thức video-art. Lấy cảm hứng chính từ vị trí tọa lạc của VCCA, Ngụ ngôn Vàng đưa ra cái nhìn đa chiều về thương mại và văn hoá, về tiêu dùng và sự giàu có.

Trâm Anh. Ảnh: VCCA

Viết phản hồi
(*)
(*)
Nội dung
CÁC TIN KHÁC