23 nghệ sĩ bước vào chung cuộc giải Dogma Tự họa đương đại

16/05/2017 - 09:11 AM
Với 254 tác phẩm dự thi, ban tổ chức đã chọn ra danh sách 23 tác phẩm của 23 nghệ sĩ bước vào vòng chung cuộc của giải thưởng nghệ thuật Dogma Tự họa đương đại.

23 tác phẩm được chọn sẽ được trưng bày trong một cuộc triển lãm riêng tại Hà Nội, cũng là dịp đặc biệt để ban giám khảo cuộc thi gặp gỡ lần thứ hai để chọn ra một giải nhất chung cuộc và một hạng mục giải khác, là một chương trình lưu trú ở Thuỵ Sĩ. Triển lãm dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 7/2017.

Năm nay, sự đa dạng và mới mẻ của các tác phẩm Tự họa được bầu chọn vào vòng trong phản ánh rõ đường hướng của giải thưởng là muốn góp phần vào sự phát triển của bối cảnh nghệ thuật đương đại đang trong giai đoạn phát triển ở Việt Nam. Không chỉ có hội họa trên giá vẽ mà còn có các tác phẩm video, sắp đặt và sáng tác đa chất liệu được lựa chọn.

Vo Thanh Than-dogma prize 2015

Tác phẩm đoạt giải nhất của Dogma 2015 của họa sĩ Võ Thành Thân 

“Có thể nói, năm 2017 là một mốc thay đổi lớn của giải, với việc bổ nhiệm những nhân vật rất quan trọng vào hội đồng giám khảo, gồm có anh Lê Quang Đỉnh, chị Bùi Kim Đĩnh và chị Arlette Trần Quỳnh Anh, tạo nên một hội đồng toàn diện trong đó có một nghệ sĩ, một nhà nghiên cứu nghệ thuật và một giám tuyển. Việc bổ nhiệm này khẳng định trọng tâm của giải là khuyến khích nhiều hơn nữa các nghệ sĩ có xu hướng thể nghiệm. Chúng tôi rất phấn khởi với số lượng đông đảo nghệ sĩ tham gia giải năm nay, cũng như với bộ sưu tập thật sư đa dạng của nhiều phương tiện sáng tác khác nhau của các tác giả được tiến cử vào vòng chung cuộc”, ông Dominic Scriven, nhà bảo trợ và đồng thời là người sáng lập giải thưởng Dogma cho biết.

Mỗi nghệ sĩ trong danh sách 23 người vào chung cuộc giải thưởng có cơ hội nhận giải nhất chung cuộc trị giá 150 triệu đồng; một chuyến đi Đức tham gia “documenta 14” - có thể được đánh giá là chương trình triển lãm danh giá nhất thế giới dành cho nghệ thuật hiện đại và đương đại; và một triển lãm cá nhân.

Ngoài ra, thông qua một chương trình hợp tác với Qũy Futur, giải thưởng Dogma cũng sẽ đài thọ cho một chương trình lưu trú ở Thuỵ Sĩ dành cho một nghệ sĩ trẻ Việt Nam để có cơ hội thực hành sáng tác cùng với một nghệ sĩ hướng dẫn tại đất nước Châu Âu này.

Giải  thưởng Dogma được thành lập vào năm 2009 dưới sự tài trợ độc lập của bộ sưu tập Dogma. Giải thưởng được tổ chức mỗi hai năm. Đây là năm thứ năm giải thưởng được tổ chức. Mục đích của giải là khuyến khích và hỗ trợ cho các nghệ sĩ Việt Nam đang sinh sống ở cả trong và ngoài nước, thông qua trọng tâm là các tác phẩm Tự hoạ, ở mọi hình thức sáng tác. Chủ đề Tự hoạ đã có một bề dày phát triển đáng ghi nhận trong lịch sử văn minh loài người, được đóng góp bởi cách các nghệ sĩ diễn đạt chính bản thân mình nhằm tạo nên những góc nhìn ẩn dụ đối với nền văn hoá và bối cảnh xã hội mà họ đang tồn tại. Đó chính là tinh thần của giải thưởng.

Danh sách các nghệ sĩ vào vòng chung cuộc bao gồm (theo thứ tự chữ cái):

1. Bàng Nhất Linh

2. Bùi Công Khánh

3. Bùi Thanh Tặng

4. Châu Lê Hoàng Gia

5. Chu Ngọc Văn

6. Đặng Cao Cường

7. Dương Thùy Dương

8. Lê Đình Chung

9. Lê Trang Nhung

10. Lêna Bùi

11. Lương Văn Trịnh

12. Ngô Đình Bảo Châu

13. Ngô Thị Hải Yến

14. Nguyễn Hoàng Minh

15. Nguyễn Hữu Đức

16. Nguyễn Minh Nam

17. Nguyễn Phan Anh

18. Nguyễn Văn Điệp

19. Phạm Thúy Hồng

20. Phạm Trần Việt Nam

21. Tạ Minh Đức

22. Thành Vinh

23. Trương Công Tùng

T.ANH

Viết phản hồi
(*)
(*)
Nội dung
CÁC TIN KHÁC