Khám phá lịch sử loài người qua cuốn sách mới của Yuval Noah Harari

13/07/2017 - 22:40 PM
Cuốn sách “Sapiens: Lược sử về loài người” của Yuval Noah Harari đưa chúng ta vào một chuyến đi kinh ngạc qua toàn bộ lịch sử loài người, từ những gốc rễ tiến hóa của nó đến thời đại của chủ nghĩa tư bản và kỹ thuật di truyền, để khám phá tại sao chúng ta đang trong những điều kiện sinh sống hiện tại. Cuốn sách sẽ được ra mắt tại Hà Nội ngày 17.6 tới đây với sự tham dụ của Đại diện Đại sứ quán Israel tại Việt Nam.

Nghiên cứu của Yuval Noah Harari đã giải thích về lịch sử nhân loại trong khuôn khổ của các khoa học tự nhiên, đặc biệt là sinh học tiến hóa. Bước nhảy vọt ngoạn mục của homo sapiens từ vị trí giữa chuỗi thức ăn lên vị trí dẫn đầu, đến một loạt hệ quả rất lớn, dĩ nhiên không chỉ với riêng loài homo sapiens, mà với các loài, bao gồm các “loài người” khác anh em với chúng ta mà hiện đã không còn thấy trên trái đất. Homo sapiens từ chỗ một động vật bình thường như bao động vật khác đã bứt phá lên vị trí đỉnh của chuỗi thức ăn, thời gian quá ngắn để hệ sinh thái kịp điều chỉnh và để con người cũng tự điều chỉnh.

“Sapiens: Lược sử về loài người” của Yuval Noah Harari  do Omega Plus và NXB Tri Thức ấn hành

Từ bấy đến nay, loài homo sapiens đã phát triển như thế nào, nó đã thuần hóa các sinh vật khác ra sao, trong nội bộ tổ chức loài ấy đã tiến triển như thế nào để thành cái mà ta gọi là “xã hội hiện đại” ngày nay… Các cuộc cách mạng nông nghiệp, cách mạng công nghiệp… các cơ cấu, tổ chức, luật lệ, khế ước, văn học nghệ thuật… tất cả những thứ ấy đang đưa homo sapiens đi đến đâu và đưa toàn thể sinh vật khác trên trái đất đi về đâu?

Thường các cuốn sử hay khuôn vấn đề trong nội bộ xã hội loài người với nhau thì ở cuốn sách này, riêng việc đặt lịch sử loài người trong tổng thể lịch sử của các loài trong hệ sinh thái, đã tạo ra một góc nhìn khác lạ và gợi suy nghĩ. Lược sử loài người là lược sử quá trình bứt phá và vươn lên thống trị của một loài động vật vốn bình thường như bao loài khác.

Câu hỏi lớn và sâu sắc của Harari, là: chúng ta thực sự muốn gì? Có cách nào để đạt được hạnh phúc cho con người chúng ta, hoặc thậm chí liệu chúng ta có biết được nó là gì hay không? Trong cốt lõi của nó, Sapiens biện luận rằng chúng ta không biết về bản thân chúng ta, huống chi biết được những nhu cầu của những loài sinh vật khác. Chúng ta đã quá thường xuyên bị những tưởng tượng hư cấu của chúng ta lừa dối. Lịch sử cũng là một hư cấu, nhưng một hư cấu đã được kìm chế bởi thực tại và biện luận: một hình thức của huyền thoại – một hư cấu hữu ích – khiến nó có thể mang lại sự giác ngộ của sự tự biết chính mình.

“Tôi khuyến khích tất cả chúng ta, dẫu có những tin tưởng tín ngưỡng nào, để đặt câu hỏi về những thuật kể cơ bản về thế giới chúng ta, để nối những phát triển ngày xưa với những quan tâm ngày nay, và để không sợ hãi những vấn đề tranh luận” - Yuval Noah Harari, tác giả người Israel chia sẻ quan điểm của mình thông qua cuốn sách Sapiens: Lược sử về loài người do chính ông viết.

Bill Gates, người đồng sáng lập tập đoàn Microsoft nhận xét về cuốn sách, như sau: "Điểm độc đáo ở Harari là ông tập trung vào sức mạnh của câu chuyện và huyền thoại để đưa mọi người lại gần nhau... Tôi muốn giới thiệu cuốn sách này cho bất cứ ai hứng thú quan tâm tới một cách nhìn đầy hấp dẫn và thú vị về  lịch sử ban đầu của con người ... Harari kể về lịch sử loài người theo một cách dễ tiếp cận khiến bạn thật khó có thể đặt nó xuống"

Trong khi đó, Cựu tổng thống Mỹ Brack Obama trả lời trên kênh CNN: “Điều khiến cuốn sách trở nên sự thú vị và khiêu khích là bởi đây là một cuốn sử bao quát và súc tích; nó nói về một số điều cốt lõi đã cho phép chúng ta xây dựng nền văn minh phi thường mà chúng ta coi là nghiễm nhiên chứ không phải đã được quy định, và nó mang đến cho bạn một hình dung về việc quãng thời gian chúng ta đã xuất hiện trên trái đất này ngắn đến mức nào.”


Buổi lễ ra mắt sách “Sapiens: Lược sử về loài người” sẽ diễn ra lúc 10 giờ, ngày 16.7.2017 tại Hội trường lớn, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Cũng ngày hôm đó, vào lúc 8g30 tại Phố sách Hà Nội sẽ khai mạc “Ngày sách Israel” tại Việt Nam.


Hữu Nam

Viết phản hồi
(*)
(*)
Nội dung
CÁC TIN KHÁC