Bóng đá Việt “trần trụi” qua 200 trang sách

09/08/2017 - 18:10 PM
“Trần trụi bóng đá Việt” - đó là tên của cuốn sách mà khi đọc chắc hẳn sẽ khiến bạn đọc, nhất là giới mộ điệu bộ môn túc cầu bất ngờ bởi những căn bệnh mà nền bóng đá nước nhà mắc phải.

Được viết bởi ba nhà báo thể thao Đặng Hoàng (chủ biên), Nguyễn Nguyên và Đinh Hiệp, cuốn “Trần trụi bóng đá Việt” gồm 8 chương. Trong 7 chương sách đầu, các tác giả đã nỗ lực đi tìm những nguyên nhân khiến bóng đá Việt chậm tiến, với những sự thật đầy trần trụi được phơi bày.

Ở đó, bạn đọc sẽ thấy đồng tiền đã phủ một cái bóng quá lớn lên bóng đá Việt. Tiền khiến các cầu thủ chấp nhận bán độ. Tiền khiến các trọng tài có thể “đổi trắng thay đen” kết quả của một trận đấu nào đó. Tiền cũng là món quà mà các quan chức bóng đá trao tay nhau để đạt được mục đích…

Được lãnh đạo quan tâm, được người dân yêu thương, được dẫn dắt bởi những huấn luyện viên tài năng cả trong và ngoài nước... thế nhưng bóng đá Việt Nam dường như cứ dậm chân tại chỗ với những giấc mơ “ao làng” đá hoài không lên chân. Vậy, điều gì làm bóng đá Việt Nam hoài như  đứa trẻ? Một câu hỏi đầy nhức nhối nhưng đã có câu trả lời, và chắc chắn là nhiều người cũng biết. Đó là “cái áo cơ chế” cũ, là những “nhóm lợi ích”, là những kẻ lấy bóng đá để “vinh thân phì gia”.

Sách “Trần trụi bóng đá Việt” do Saigon Books kết hợp cùng NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành, giá 100.000 đồng.

Các tác giả viết: “Tồn tại những thứ này thì không thể có trung thực, minh bạch, dân chủ, phản biện được. Vấn nạn trọng tài, bạo lực sân cỏ, thi đấu tiêu cực, thiếu vắng khán giả… chỉ là bề nổi và hiệu quả của việc thiếu trung thực, minh bạch, dân chủ, phản biện mà thôi”.

Theo ba tác giả, ông Alfres Riedl từng gắn với phát ngôn bất hủ “Bóng đá Việt Nam đang xây nhà từ nóc” khi được hỏi nhận định đó còn đúng trong bối cảnh hiện nay không, ông nói: “Tôi cho vẫn đúng, Liên đoàn không đủ kiên nhẫn và có kế hoạch dài hạn để phát triển bóng đá. Tất cả đang tìm kiếm những kết quả tức thời từ AFF Cup, SEA Games, bởi những người có quyền luôn muốn “tỏa sáng” trước công chúng. Nếu không có sự thay đổi thì Bóng đá Việt Nam khó có thể đuổi kịp Thái Lan, mà đó chỉ là mục tiêu đầu tiên trước khi hướng đến nhóm đầu châu Á”.

Hơn 200 trang sách lột trần những vấn nạn nhức nhối đang tồn tại trong “môn thể thao vua” của Việt Nam được đưa ra mổ xẻ một cách trực diện và thẳng thắn với một cái tâm và mục đích chung, đó là đưa bóng đá Việt trở thành một nền “bóng đá sạch”, không bán độ, móc ngoặc, cầu thủ đá phải không bạo lực, cư xử có văn hóa, đội bóng phải xây dựng được sự lành mạnh trong tài chính, không phải làm bóng đá theo kiểu “tiền chọi tiền”.

Qua cuốn sách, bộ ba tác giả cũng không quên gửi thông điệp, dù bẽ bàng: “Chúng ta không trách cứ nhau nữa. Chúng ta đều có phần trách nhiệm đối với ‘môn thể thao vua’ mà chúng ta cùng đam mê”.


Lúc 15 giờ ngày 12.8.2017, ba nhà báo Đặng Hoàng, Nguyễn Nguyên và Đinh Hiệp sẽ có buổi giao lưu với độc giả nhân dịp ra mắt cuốn sách “Trần trụi bóng đá Việt” tại Sân khấu chính, Đường sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1.


H.Nam

Viết phản hồi
(*)
(*)
Nội dung
CÁC TIN KHÁC