Một số cách để tiết kiệm điện khi xài máy lạnh gia đình

10/05/2017 - 12:45 PM
Nhiều vùng ở nước ta đặc biệt là Sài Gòn đang vô đỉnh điểm của mùa nóng, lúc này nhu cầu sử dụng máy lạnh (máy điều hòa nhiệt độ) tăng cao, cũng là lúc lượng điện tiêu thụ trong nhà nhiều hơn. Nếu biết áp dụng một số thủ thuật sử dụng máy lạnh hợp lý thì sẽ giúp gia đình của anh em tiết kiệm được kha khá tiền điện.

Ngoài ra, các thành thị luôn luôn được ưu tiên điện hơn những vùng nông thôn, nếu chúng ta tiết kiệm điện thì những vùng quê sẽ ít bị cắt điện hơn.

Chọn mua máy lạnh tiết kiệm năng lượng

Hiện nay trên thông số của các máy lạnh ngoài những tính năng, công suất, còn được dán thêm nhãn tiêu thụ năng lượng, đánh dấu từ 1 sao tới 5 sao. Trong đó 1* là hao điện nhất và 5* là tiết kiệm điện nhất. Đa số máy lạnh đời mới hoặc máy lạnh inverter sẽ có nhãn 5* tức là tiết kiệm điện nhất, anh em nên chọn loại máy này thì ít hao điện hơn.

tinhte-maylanh-tietkiemdien.jpg

Lắp đặt máy lạnh ở vị trí hợp lý

Máy lạnh cần được lắp đặt ở vị trí hợp lý trong phòng để hạn chế các góc khuất, nhằm có thể làm lạnh được toàn bộ phòng. Khi lắp đặt, không nên để máy bị che chắn bởi các bức tường, kệ tủ quá cao sẽ làm chắn các luồng gió lạnh tỏa đi khắp phòng. Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu các thông số phù hợp giữa công suất máy lạnh (phổ biến cho máy dùng gia đình là 1HP, 1.5HP, 2HP và 2.5HP) với thể tích của căn phòng, phòng quá lớn mà dùng máy nhỏ sẽ không đủ mát, làm máy phải chạy suốt khiến nó hao điện hơn.

[​IMG]

Kiểm tra phòng không bị hở cửa, không bị ánh nắng chiếu vô cửa sổ

Trước khi mở máy lạnh nhớ kiểm tra xem bạn đã đóng kín hết các cửa chưa, phòng càng kín thì hiệu suất làm lạnh của máy càng tốt vì nhiệt ít bị thất thoát ra ngoài. Ngoài ra, nếu phòng bạn có cửa sổ bằng kính thì nhớ kéo rèm để không bị ánh nắng bên ngoài chiếu vô (ban ngày), nhiệt lượng của ánh nắng sẽ làm phòng nóng lên, máy lạnh phải hoạt động nhiều hơn để làm mát phòng thì sẽ tốn điện hơn.

[​IMG]

Kiểm tra cửa đã đóng cửa, trần nhà làm la-phông, thạch cao có kín để không bị thoát nhiệt không


Kiểm tra, vệ sinh máy định kỳ

Máy lạnh chạy bình thường thì không sao, nhưng thấy mở hoài mà nó không mát thì có nghĩa là bạn cần phải kiểm tra, vệ sinh máy để xác định lỗi. Có thể là do máy bám nhiều bụi nên làm mát kém, hoặc bị thiếu gas làm lạnh nên công suất chạy không đủ. Liên hệ với nhà bảo hành của hãng hoặc trung tâm điện máy nơi bạn mua máy để được họ trợ giúp.

tinhte-baoduong-maylanh.jpg

Để nhiệt độ máy hợp lý
Ví dụ như bạn hợp với nhiệt độ phòng là 25 độ C, thì khi bật máy lạnh bạn nên để trong khoảng 24-26 độ C, mức nào mà cảm thấy hợp là được. Không nên mở thấp hơn 23 độ C rồi đắp mền, vì để nhiệt độ càng thấp thì máy càng chạy nhiều hơn, hao điện hơn. Bạn có thể mua 1 cái nhiệt kế để bàn giá khoảng vài chục ngàn đồng rồi đặt trong phòng để biết được nhiệt độ thực của phòng là bao nhiêu, từ đó tăng giảm nhiệt độ của máy lạnh.

[​IMG]

Đặt công suất làm lạnh của máy

Một số máy lạnh inverter đời mới có thêm chức năng cài đặt công suất hoạt động của máy. Bình thường mặc định máy sẽ chạy 100% công suất, nhưng chúng ta có thể đặt 60% công suất nếu phòng chỉ có 1 người, hoặc 80% công suất nếu phòng 2-3 người và 100% công suất khi nhiều người hơn. Hạ công suất của máy khi phòng ít người sẽ giúp máy chạy nhẹ nhàng hơn, từ đó ít hao điện hơn. Xem sách HDSD của máy để biết cách chỉnh công suất, thường thì trên remote nó là nút có chữ Watt Option.

tinhte-maylanh-hieusuat.jpg

Một số dòng máy lạnh có chức năng chỉnh công suất (nút Watt Option),như trong hình là đang để công suất 60%

Hẹn giờ tắt máy

Máy lạnh nào cũng có chức năng hẹn giờ tắt máy và bạn nên tận dụng nó để giúp tiết kiệm điện. Ví dụ bạn sẽ dậy lúc 6h sáng thì hãy hẹn giờ để 5h hoặc 5h30 máy tự tắt, trong 30 phút - 1 tiếng đó, máy không chạy thì nhiệt độ trong phòng sẽ ấm dần lên từ từ chứ không tăng cái vèo từ 25 độ C lên 30 độ C đâu, chỉ lên khoảng 28 độ C thôi, buổi sáng trời lại mát mẻ nên không cảm thấy nóng. Như vậy là chúng ta tiết kiệm được 1 giờ tiền điện cho chiếc máy, tính lên 1 năm thì rất nhiều đó.

tinhte-maylanh-sleep.jpg

Hẹn giờ tắt máy (Sleep) để tiết kiệm điện hơn

Mở thêm một cái quạt đứng/quạt bàn

Nếu phòng bạn có 1 cái quạt bàn thì mở thêm nó sẽ giúp tăng hiệu quả làm mát của máy lạnh. Quạt sẽ giúp đưa không khí lạnh đi đều khắp phòng, làm phòng thoáng hơn nên tăng cảm giác mát mẻ hơn. Thay vì để máy lạnh ở 23 độ C, chúng ta có thể để ở 25-26 độ và mở thêm 1 cái quạt, hiệu quả làm mát tương đương nhau. Một cái quạt bàn đường kính cánh quạt 40cm có công suất tiêu thụ chỉ khoảng 50W thôi, trong khi máy lạnh tới 1000 - 1500W lận.

tinhte-quatdung.jpg

Tắt máy khi không sử dụng; ngắt CB nếu không bật máy lạnh trong thời gian dài

Và điều cuối cùng là tắt máy khi không sử dụng. Nhiều người thường có tâm lý là để máy lạnh chạy cho phòng mát mẻ, khi đi đâu về phòng đã mát sẵn rồi. Điều này chỉ nên làm khi bạn đi đâu đó dưới 30 phút, còn nếu trên 1 tiếng thì nên tắt luôn máy lạnh, đợi khi nào về thì hãy mở máy lên, vì máy lạnh chỉ cần mất khoảng 30 phút là làm mát được căn phòng rồi. Nên thay vì để máy chạy hoài, thì khi về nhà trong lúc thay đồ, tắm giặt thì 30p đó bạn mở máy lạnh cho nó chạy trước sẽ hay hơn.

Ngoài ra, nếu trong thời gian dài vd 1 tuần, 1 tháng (vd mùa lạnh) mà không bật máy lạnh thì bạn nên ngắt CB cấp điện riêng của máy lạnh đó, vì mặc dù đã tắt nhưng nếu còn bật CB thì máy lạnh vẫn ngốn một chút xíu điện, về thời gian dài nhân lên cũng chút ít tiền điện.

[​IMG]

Chúc các bạn sử dụng máy lạnh hiệu quả!

Theo Tinh Tế

Viết phản hồi
(*)
(*)
Nội dung
CÁC TIN KHÁC