5 sáng tạo khoa học làm thay đổi cuộc sống:

Cả phòng khám ở “trên một con chip”

15/01/2017 - 22:54 PM
Dự báo những công cụ khoa học mới có thể biến những thứ vô hình thành hữu hình. Hãng công nghệ IBM công bố danh sách “IBM 5 in 5” về 5 sáng tạo khoa học mang tính đột phá, có khả năng thay đổi cuộc sống, cách con người làm việc và tương tác trong vòng 5 năm tới.

» Phát hiện ô nhiễm môi trường với tốc độ ánh sáng

» Trí tuệ nhân tạo: Giọng nói thành chìa khóa mở cửa bộ não

» Công nghệ siêu hình ảnh: nhìn thấu như siêu nhân

Việc phát hiện bệnh sớm là vô cùng quan trọng. Phòng khám “trên một con chip” (lab-on-a-chip) sẽ đóng vai trò của các thám tử về sức khỏe để theo dõi bệnh tật ở cấp độ nano.

Những căn bệnh như ung thư hoặc Parkinson có thể rất khó phát hiện, chúng ẩn nấp trong cơ thể người trước khi các triệu chứng xuất hiện. Thông tin về hiện trạng sức khỏe của chúng ta có thể được trích xuất từ những phân tử sinh học nhỏ xíu trong những chất lỏng của cơ thể như là nước bọt, nước mắt, nước tiểu và mồ hôi.

Các kỹ thuật khoa học hiện tại phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc thu thập và phân tích những phân tử sinh học này, với kích thước nhỏ hơn hàng nghìn lần so với đường kính sợi tóc của con người.

Trong vòng 5 năm tới, những phòng khám mới lab-on-a-chip sẽ đóng vai trò của những thám tử sức khỏe dựa trên công nghệ nano: theo dõi những dấu hiệu vô hình trong các chất lỏng của cơ thể và cho phép chúng ta biết ngay lập tức khi cần phải đi bác sĩ. Mục tiêu là thu nhỏ vào trong một con chip silicon tất cả các quy trình cần thiết để phân tích một căn bệnh vốn thường phải được thực hiện trong một phòng xét nghiệm sinh hóa đầy đủ.

Công nghệ lab-on-a-chip cuối cùng có thể được đóng gói trong một thiết bị cầm tay tiện lợi để cho phép con người nhanh chóng và thường xuyên đo các chỉ số sinh học có trong những lượng nhỏ chất lỏng của cơ thể, gửi (stream) thông tin này về môi trường điện toán đám mây cách dễ dàng từ nhà riêng của họ.

Ở đó, nó có thể được kết hợp với dữ liệu từ các thiết bị IoT khác, như máy giám sát giấc ngủ và những chiếc đồng hồ thông minh, rồi được các hệ thống AI phân tích để lấy thông tin. Khi được kết hợp với nhau, những tập hợp dữ liệu này sẽ cung cấp cho chúng ta những thông tin chi tiết về điều kiện sức khỏe, và cảnh báo chúng ta về những dấu hiệu đầu tiên của sự cố sức khỏe, giúp ngăn chặn bệnh tật trước khi nó tiến triển.

Các nhà khoa học IBM đang phát triển công nghệ nano lab-on-a-chip với khả năng phân tách và cô lập những phân tử sinh học có đường kính nhỏ tới 20 nano mét – kích thước của ADN, vi-rút và màng tế bào. Những phân tử này có thể được phân tích để có thể phát hiện sự tồn tại của bệnh tật trước cả khi có các triệu chứng.

Tuyết Ân (theo IBM)

» Trí tuệ nhân tạo: Giọng nói thành chìa khóa mở cửa bộ não

» Công nghệ siêu hình ảnh: nhìn thấu như siêu nhân

» Kính soi macroscope giúp thấu hiểu độ phức tạp của mặt đất

» Các nhà khoa học đã có cách chữa ung thư an toàn hơn phương pháp hóa, xạ trị

» Các nhà khoa học Mỹ lần đầu tiên nhân bản thành công virus Zika

» Trí tuệ nhân tạo: Giọng nói thành chìa khóa mở cửa bộ não» Công nghệ siêu hình ảnh: nhìn thấu như siêu nhân

» Kính soi macroscope giúp thấu hiểu độ phức tạp của mặt đất

» Các nhà khoa học đã có cách chữa ung thư an toàn hơn phương pháp hóa, xạ trị

» Các nhà khoa học Mỹ lần đầu tiên nhân bản thành công virus Zika

» Các nhà khoa học tuyên bố đã tìm ra lời giải đáp cho hiện tượng "bóng đè"

» Nữ nghiên cứu sinh gốc Việt phát minh ra pin lithium trọn đời

» Nghiên cứu điều trị ung thư của hai học sinh Việt đoạt giải quốc tế

» Người Việt đầu tiên nhận giải thưởng sáng tạo toàn cầu U35

 

Viết phản hồi
(*)
(*)
Nội dung
CÁC TIN KHÁC