5 sáng tạo khoa học làm thay đổi cuộc sống:

Phát hiện ô nhiễm môi trường với tốc độ ánh sáng

13/01/2017 - 23:04 PM
Dự báo những công cụ khoa học mới có thể biến những thứ vô hình thành hữu hình. Hãng công nghệ IBM công bố danh sách “IBM 5 in 5” về 5 sáng tạo khoa học mang tính đột phá, có khả năng thay đổi cuộc sống, cách con người làm việc và tương tác trong vòng 5 năm tới.

» Trí tuệ nhân tạo: Giọng nói thành chìa khóa mở cửa bộ não

» Công nghệ siêu hình ảnh: nhìn thấu như siêu nhân

Các mạng lưới cảm biến IoT được kết nối không dây với môi trường điện toán đám mây sẽ cung cấp khả năng giám sát liên tục cơ sở hạ tầng khí tự nhiên, phát hiện những chỗ rò rỉ trong vòng vài phút thay vì nhiều tuần, qua đó giảm bớt ô nhiễm cũng như khả năng xảy ra những sự cố nghiêm trọng.

Hầu hết các chất gây ô nhiễm đều vô hình đối với mắt thường của con người, cho tới khi tác động của chúng lớn đến mức không thể bỏ qua được nữa. Ví dụ như khí mê tan là thành phần chính của khí gas tự nhiên thường được coi là nguồn năng lượng sạch. Nhưng nếu khí mê-tan bị rò rỉ vào không khí, nó có thể làm nóng bầu khí quyển, trở thành nhân tố đóng góp lớn thứ hai vào hiện tượng nóng lên toàn cầu, sau khí carbon dioxide (CO2).

Tại Mỹ, khí thải từ các hệ thống dầu khí là nguồn lớn nhất phát thải khí mê-tan công nghiệp vào khí quyển. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) ước tính rằng, hơn 9 triệu m3 khí mê tan đã bị rò rỉ bởi các hệ thống khí tự nhiên trong năm 2014, nhiều hơn lượng khí nhà kính phát thải bởi tất cả các nhà máy sắt thép, xi măng và nhôm của Mỹ cộng lại.

Trong 5 năm tới, những công nghệ cảm biến mới, có giá cả phải chăng sẽ được triển khai gần những giếng khai thác khí tự nhiên, các cơ sở lưu trữ và dọc theo các đường ống phân phối, cho phép ngành công nghiệp này phát hiện theo thời gian thực những chỗ rò rỉ vô hình theo.

Các mạng lưới cảm biến IoT được kết nối không dây với môi trường điện toán đám mây sẽ cung cấp khả năng giám sát liên tục đối với cơ sở hạ tầng khí tự nhiên, những chỗ rò rỉ được phát hiện trong vài phút thay vì nhiều tuần, qua đó giảm bớt ô nhiễm và lãng phí cũng như khả năng xảy ra những sự cố nghiêm trọng.

Các nhà khoa học IBM đang hiện thực hóa tầm nhìn này, và đang cùng hợp tác với các nhà sản xuất khí tự nhiên như là Southwestern Energy để thí điểm quá trình phát triển một hệ thống giám sát khí mê tan thông minh trong mạng quan trắc khí mê-tan ARPA-E bằng công nghệ sáng tạo trong chương trình cắt giảm (Monitor).

Trọng tâm trong dự án nghiên cứu của IBM là chip quang điện bán dẫn, một công nghệ đang phát triển để truyền dữ liệu bằng ánh sáng, cho phép thực hiện xử lý tính toán ở tốc độ ánh sáng. Những con chip này được tích hợp vào một mạng cảm biến trên mặt đất hoặc trong cơ sở hạ tầng, thậm chí là bay trên những chiếc drone tự động.

Những thông tin thu thập khi được kết hợp với dữ liệu về gió, dữ liệu vệ tinh theo thời gian thực và các nguồn dữ liệu lịch sử, có thể được sử dụng để xây dựng những mô hình môi trường phức tạp nhằm phát hiện nguồn gốc và chất lượng của các tác nhân ô nhiễm ngay khi chúng xuất hiện.

Tuyết Ân (theo IBM)

» Trí tuệ nhân tạo: Giọng nói thành chìa khóa mở cửa bộ não

» Công nghệ siêu hình ảnh: nhìn thấu như siêu nhân

» Kính soi macroscope giúp thấu hiểu độ phức tạp của mặt đất

» Các nhà khoa học đã có cách chữa ung thư an toàn hơn phương pháp hóa, xạ trị

» Các nhà khoa học Mỹ lần đầu tiên nhân bản thành công virus Zika

» Các nhà khoa học tuyên bố đã tìm ra lời giải đáp cho hiện tượng "bóng đè"

» Nữ nghiên cứu sinh gốc Việt phát minh ra pin lithium trọn đời

» Nghiên cứu điều trị ung thư của hai học sinh Việt đoạt giải quốc tế

» Người Việt đầu tiên nhận giải thưởng sáng tạo toàn cầu U35

Viết phản hồi
(*)
(*)
Nội dung
CÁC TIN KHÁC