5 sáng tạo khoa học làm thay đổi cuộc:

Kính soi macroscope giúp thấu hiểu độ phức tạp của mặt đất

17/01/2017 - 13:22 PM
Dự báo những công cụ khoa học mới có thể biến những thứ vô hình thành hữu hình. Hãng công nghệ IBM công bố danh sách “IBM 5 in 5” về 5 sáng tạo khoa học mang tính đột phá, có khả năng thay đổi cuộc sống, cách con người làm việc và tương tác trong vòng 5 năm tới.

Trong vòng 5 năm tới, các thuật toán và phần mềm học máy (machine-learning) được sử dụng để tổ chức thông tin về thế giới thực, đưa những dữ liệu khổng lồ và phức tạp được thu thập bởi hàng tỷ thiết bị vào phạm vi tầm nhìn và hiểu biết của con người.

Hiện nay, thế giới thực chỉ cung cấp thông tin khái quát về hệ sinh thái phức tạp và được kết nối Internet. Dữ liệu được thu thập rất nhiều nhưng phần lớn ở dạng phi cấu trúc. Trong khi thực tế khoảng 80% thời gian của các nhà khoa học về dữ liệu được dành cho việc lọc sạch dữ liệu, thay vì phân tích và hiểu rõ nội hàm của những dữ liệu đó.

Nhờ có mạng Internet của vạn vật (Internet of Things), các nguồn dữ liệu mới đang đổ về từ hàng triệu vật thể được kết nối – từ tủ lạnh, bóng đèn và máy điều hòa nhịp tim cho tới những cảm biến từ xa như máy bay không người lái (drones), camera, vệ tinh và kính viễn vọng.

Hiện đã có hơn 6 tỉ thiết bị được kết nối đang tạo ra hàng chục exabyte dữ liệu mỗi tháng, với tốc độ tăng hơn 30% mỗi năm. Sau khi số hóa thành công thông tin, các giao dịch kinh doanh và các tương tác mạng xã hội, giờ đây chúng ta đang ở trong quá trình số hóa thế giới thực.

Các thuật toán và phần mềm học máy được sử dụng để tổ chức thông tin về thế giới thực, nhằm đưa những dữ liệu khổng lồ và phức tạp được thu thập bởi hàng tỷ thiết bị vào phạm vi tầm nhìn và hiểu biết của con người - gọi là "kính soi macroscope”. Nhưng khác với kính hiển vi thông thường chỉ dùng để nhìn thấy những vật siêu nhỏ, hay kính viễn vọng có thể nhìn rất xa, macroscope là cả một hệ thống phần mềm và thuật toán để kết hợp tất cả những dữ liệu phức tạp của mặt đất lại với nhau và phân tích nhằm tìm ra nội hàm.

Chẳng hạn như, bằng cách tổng hợp, tổ chức và phân tích dữ liệu về thời tiết, điều kiện thổ nhưỡng, mực nước và mối quan hệ giữa chúng với hoạt động tưới tiêu, một thế hệ nông dân mới sẽ có thông tin giúp họ lựa chọn đúng loại cây trồng, địa điểm trồng cấy và cách bội thu trong khi vẫn bảo tồn được nguồn tài nguyên nước quý giá.

Năm 2012, IBM Research bắt đầu thí điểm mô hình này tại trang trại rượu vang Gallo Winery, tích hợp dữ liệu hoạt động tưới tiêu, thổ nhưỡng và thời tiết với các hình ảnh vệ tinh và nhiều dữ liệu cảm biến khác để dự đoán mức độ tưới tiêu cần thiết nhằm đạt được sản lượng và chất lượng nho tối ưu. Trong tương lai, các công nghệ macroscope sẽ giúp mở rộng mô hình này đến bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Vượt ra khỏi hành tinh, các công nghệ macroscope còn có thể lập danh mục và mối tương quan phức tạp của nhiều tầng lớp và khối lượng dữ liệu khác nhau do các kính viễn vọng thu thập, nhằm dự báo các trường hợp va chạm giữa các hành tinh cũng như tìm hiểu thêm về cấu tạo của chúng.

Tuyết Ân (theo IBM)

» Cả phòng khám ở “trên một con chip”

» Phát hiện ô nhiễm môi trường với tốc độ ánh sáng

» Trí tuệ nhân tạo: Giọng nói thành chìa khóa mở cửa bộ não

» Công nghệ siêu hình ảnh: nhìn thấu như siêu nhân

» Các nhà khoa học đã có cách chữa ung thư an toàn hơn phương pháp hóa, xạ trị

» Các nhà khoa học Mỹ lần đầu tiên nhân bản thành công virus Zika

» Trí tuệ nhân tạo: Giọng nói thành chìa khóa mở cửa bộ não» Công nghệ siêu hình ảnh: nhìn thấu như siêu nhân

» Kính soi macroscope giúp thấu hiểu độ phức tạp của mặt đất

» Các nhà khoa học đã có cách chữa ung thư an toàn hơn phương pháp hóa, xạ trị

» Các nhà khoa học Mỹ lần đầu tiên nhân bản thành công virus Zika

» Các nhà khoa học tuyên bố đã tìm ra lời giải đáp cho hiện tượng "bóng đè"

» Nữ nghiên cứu sinh gốc Việt phát minh ra pin lithium trọn đời

» Nghiên cứu điều trị ung thư của hai học sinh Việt đoạt giải quốc tế

» Người Việt đầu tiên nhận giải thưởng sáng tạo toàn cầu U35

Viết phản hồi
(*)
(*)
Nội dung
CÁC TIN KHÁC