5 sáng tạo khoa học làm thay đổi cuộc sống:

Công nghệ siêu hình ảnh: nhìn thấu như siêu nhân

12/01/2017 - 21:16 PM
Dự báo những công cụ khoa học mới có thể biến những thứ vô hình thành hữu hình. Hãng công nghệ IBM công bố danh sách “IBM 5 in 5” về 5 sáng tạo khoa học mang tính đột phá, có khả năng thay đổi cuộc sống, cách con người làm việc và tương tác trong vòng 5 năm tới.

» Trí tuệ nhân tạo: Giọng nói thành chìa khóa mở cửa bộ não

Công nghệ siêu hình ảnh (Hyperimaging) và trí tuệ nhân tạo (AI) cùng mang lại cho con người khả năng “nhìn thấu của siêu nhân” - những gì trước đây nằm ngoài phạm vi nhận thức của con người sẽ được cảm nhận bởi con người.

Nhưng quan trọng nhất chúng sẽ là những thiết bị cầm tay với giá cả phải chăng và dễ tìm, để thể trở thành những sản phẩm quan trọng phổ dụng trong cuộc sống hàng ngày thay cho những ứng dụng xa xỉ đắt tiền hiện nay.

Hơn 99,9% phổ điện từ là không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Trong vòng 100 năm qua, các nhà khoa học đã phát triển những công cụ có khả năng phát năng lượng và cảm nhận năng lượng ở nhiều bước sóng khác nhau.

Hiện nay, chúng ta dựa vào một số công cụ này để chụp hình ảnh y tế của cơ thể người, nhìn thấy những lỗ sâu trong răng, kiểm tra hành lý tại sân bay hoặc thực hiện hạ cánh một chiếc máy bay trong điều kiện thời tiết sương mù. Tuy nhiên, đó vẫn là những công cụ quá chuyên dụng và đắt đỏ, trong khi chỉ quan sát được những phần nhất định của phổ điện từ. 

Trong vòng 5 năm tới, các thiết bị hình ảnh mới sử dụng công nghệ hyperimaging và AI sẽ giúp chúng ta quan sát được rộng hơn, ra ngoài phạm vi phổ ánh sáng mà mắt thường có thể nhìn thấy. Việc kết hợp nhiều băng sóng trong phổ tần điện từ để bộc lộ những thông tin quý giá hoặc những hiểm họa tiềm ẩn mà chúng có thể không được biết đến hoặc ẩn kín mà chúng ta không nhìn thấy.

Khả năng nhìn thấy những thứ vô hình hoặc hiện tượng vật lý khó quan sát có thể góp phần giúp tài xế và xe ô-tô tự lái nắm rõ tình hình đường sá và lưu lượng giao thông. Ví dụ, thông qua hình ảnh sóng mi-li-mét, một camera và nhiều cảm biến khác, công nghệ hình ảnh siêu thực có thể giúp một chiếc xe hơi nhìn xuyên thấu màn sương mù hoặc cơn mưa, phát hiện các điều kiện đường sá nguy hiểm hoặc khó thấy như là băng phủ mặt đường, hoặc thông báo cho chúng ta khi có chướng ngại ở phía trước, cùng với thông tin về khoảng cách và kích thước của vật thể đó.

Các công nghệ điện toán biết nhận thức sẽ luận giải các dữ liệu và có thể phân biệt giữa một chiếc thùng rác với một con hươu đang băng ngang đường, hay một cái ổ gà có thể làm thủng lốp.

Được tích hợp trong điện thoại, những công nghệ này có thể chụp ảnh các món ăn và thông báo về hàm lượng dinh dưỡng hay đánh giá xem món ăn đó có đủ an toàn. Siêu hình ảnh về một loại thuốc hoặc một tấm séc ngân hàng có thể giúp chúng ta phân biệt được giữa sản phẩm thật và giả.

Hiện các nhà khoa học của IBM đang xây dựng một nền tảng siêu hình ảnh nhỏ gọn để "nhìn" được nhiều phần khác nhau của phổ điện từ trên cùng một nền tảng, nhằm hỗ trợ được nhiều thiết bị và ứng dụng thực tế với giá cả phải chăng.

Còn tiếp

Tuyết Ân (theo IBM)

» Các nhà khoa học Mỹ lần đầu tiên nhân bản thành công virus Zika

» Các nhà khoa học tuyên bố đã tìm ra lời giải đáp cho hiện tượng "bóng đè"

» Các nhà khoa học đã có cách chữa ung thư an toàn hơn phương pháp hóa, xạ trị

» Nữ nghiên cứu sinh gốc Việt phát minh ra pin lithium trọn đời

» Nghiên cứu điều trị ung thư của hai học sinh Việt đoạt giải quốc tế

» Người Việt đầu tiên nhận giải thưởng sáng tạo toàn cầu U35

» Trí tuệ nhân tạo: Giọng nói thành chìa khóa mở cửa bộ não

Viết phản hồi
(*)
(*)
Nội dung
CÁC TIN KHÁC