Tới năm 2018, Trung Quốc sẽ hoàn thành việc chặn toàn bộ Facebook, Google

11/07/2017 - 15:44 PM
Từ trước đến nay, người dùng Internet tại Trung Quốc muốn sử dụng Facebook hay Google đều phải sử dụng các công cụ kết nối đặc biệt. Nhưng trong tương lai, các công cụ kết nối này sẽ không còn phát huy tác dụng.

Mới đây Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các công ty viễn thông tại nước này chặn toàn bộ các mạng riêng ảo (VPN) của người dùng. Việc chặn các VPN này phải hoàn thành trước tháng 2.2018. 

Việc ngăn chặn người dùng sử dụng VPN sẽ giúp cơ quan quản lý kiểm soát được truy cập của người dùng tới các trang web, dịch vụ quốc tế. Từ trước đến nay, người dùng tại khu vực Trung Quốc muốn sử dụng Google hoặc Facebook đều phải sử dụng VPN do các dịch vụ này đều bị chặn tại đây.

Theo Bloomberg, Trung Quốc hiện nay đang là quốc gia có chính sách Internet chặt chẽ nhất thế giới. Chính phủ nước này đã đưa ra chính sách: “Chủ quyền không gian mạng” nhằm xây dựng một bức tường Vạn Lý Trường Thành trên Internet. Việc này sẽ ngăn chặn các dịch vụ quốc tế khó kiếm soát.

Tuy nhiên người dân và các doanh nghiệp tại đây xưa nay vẫn sử dụng VPN để truy cập mọi trang web mà họ muốn. Do vậy Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc đã phải đưa ra cam kết với chính phủ, sẽ phải đưa các biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn hành vi này. 

Gần đây nhất, một nhà cung cấp dịch vụ VPN tại Trung Quốc là GreenVPN đã phải ra thông báo ngừng cung cấp dịch vụ cho người dùng từ ngày 1.7 vì nhận được yêu cầu của cơ quan quản lý.

Luật An ninh không gian mạng của Trung Quốc có quy định rõ: các công ty Internet hoạt động tại Trung Quốc có thể cung cấp dịch vụ kết nối quốc tế cho khách hàng của mình tuy nhiên toàn bộ lịch sử kết nối của khách hàng sẽ phải được ghi lại. 

Theo TechinAsia, lúc này vẫn chưa thể xác định quy định này của chính phủ Trung Quốc sẽ gây ảnh hưởng tới mức độ này tuy nhiên rõ ràng những công ty dịch vụ quốc tế muốn mở rộng hoạt động tại Trung Quốc sẽ phải cân nhắc. Còn các công ty dịch vụ trong nước sẽ được lợi hơn nhờ các nhà cung cấp quốc tế khó tiếp cận khách hàng. 

Công Minh 

Theo BizLive

Viết phản hồi
(*)
(*)
Nội dung
CÁC TIN KHÁC