KTS. Trần Hữu Minh Duẩn: Từ yêu nhà trong phim đến làm nhà cho sao

12/03/2017 - 23:58 PM
Đầu năm 2017, chuyên mục Người Mỹ gốc Á của NBC News có bài viết về Duan Tran, một người Mỹ gốc Việt, từ đam mê những ngôi nhà hiện đại trong phim Mỹ đã trở thành một kiến trúc sư nổi tiếng với các công trình nhà ở cho các ngôi sao Hollywood. Đó chính là kiến trúc sư Trần Hữu Minh Duẩn, 41 tuổi.

Cha mẹ anh sang Hoa Kỳ vào cuối những năm 60 của thế kỷ trước. Anh theo đuổi ngành thiết kế môi trường tại Đại học Miami ở Oxford, Ohio với mục đích gần cha mẹ (cha anh là giáo sư kinh tế Trần Hữu Dũng, người mới về hưu tại Đại học Wright State, còn mẹ là Giám đốc Trung tâm Châu Á và bản địa Mỹ cũng tại đại học này).

Năm 2000, Trần Hữu Minh Duẩn tham gia Công ty KAA Design, nơi sau này anh giữ vai trò giám đốc kiến trúc, và đầu năm 2017 là vai trò cộng sự. KAA đã thiết kế nhà cho các ngôi sao như Tom Hanks và Rita Wilson, Matt Damon và Julia Louis-Dreyfus, cũng như Bảo tàng Nghệ thuật Los Angeles, Nhà đấu giá Christie.

Để có được một cuộc trò chuyện online với anh không phải là điều dễ, bởi anh quá bận rộn cho các công việc giao tiếp với khách hàng, thị sát các công trường đang xây cất và bận rộn không kém là việc mỗi ngày cùng vợ lo cho ba con nhỏ.

Là người Mỹ gốc Việt làm nghề kiến trúc tại thị trường từng có tới 91% kiến trúc sư là người da trắng, chỉ 5% là người Mỹ gốc Á (theo NBC News), đâu là khó khăn và áp lực của anh?

Là dân thiểu số thì sẽ luôn luôn gặp khó khăn với những định kiến về văn hóa cơ bản. Tôi chắc hẳn sẽ sống với những thách thức đó trong trường hợp mình vẫn sống ở Ohio, một tiểu bang thuộc miền Đông Bắc Hoa Kỳ. Tôi còn nhớ, trường trung học của tôi ở Dayton chỉ có một, hai học sinh gốc Á trong tổng số hơn 500. Tuy nhiên, may mắn là tôi đã quyết định đến định cư ở California, đặc biệt là Los Angeles, nơi mà nền văn hóa đa dạng, sôi động hơn rất nhiều so với các vùng khác của Hoa Kỳ. Thành phố với nhiều đóng góp về mặt nghệ thuật và kiến trúc này đã cuốn hút tôi.

Tuy nhiên, tôi tin chắc rằng hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả, những giới hạn và thách thức là do chúng ta tự đặt lên chính mình chứ không ai khác có thể áp đặt được. Thay vì chấp nhận những giới hạn đó, tôi luôn luôn giữ một sự bền chí, kiên trì để vượt qua mọi khó khăn.

Tình yêu kiến trúc đến với anh từ sự yêu thích các căn nhà trong phim Hollywood. Anh có thể chia sẻ cảm xúc về sở thích đặc biệt này?

Tình yêu với điện ảnh và kiến trúc hiện đại của tôi được miêu tả một cách sinh động khi tìm thấy ở các bộ phim như phim khoa học viễn tưởng Blade Runner hay L.A. Confidential... Và nhiều bộ phim tuyệt vời khác đã góp phần lãng mạn hóa Los Angeles như là lời hứa cho một cuộc sống tốt đẹp hơn nhờ thiết kế hiện đại.

Tôi yêu phim ảnh. Bản thân phim ảnh là một hình thái nghệ thuật mà khi kết hợp với kiến trúc, trở nên vô cùng mạnh mẽ trong việc truyền cảm hứng trong việc kể một câu chuyện trên nền của một bối cảnh của một ngôi nhà, một không gian tuyệt vời. Đây là một trong những lý do chính giải thích vì sao tôi quyết định định cư tại Los Angeles. Đây là một thành phố khác biệt tuyệt vời, luôn luôn hiểu rõ giá trị của điện ảnh, nghệ thuật và những câu chuyện kể. Đây là một môi trường tuyệt vời của sáng tạo, thử nghiệm và tìm kiếm được sự trân trọng trong công việc.

Sự ủng hộ của cha mẹ anh - những người Việt định cư ở nước ngoài - dành cho đam mê và nghề nghiệp của anh như thế nào?

Tôi luôn trân trọng sự dũng cảm của cha mẹ tôi, ông bà tôi. Những câu chuyện của họ, việc họ đã kiên trì như thế nào, những thách thức, khó khăn mà họ đã trải qua luôn làm cho tôi cảm nhận được những rào cản mình chạm trán là vô cùng nhỏ. Là một kiến trúc sư, việc quan trọng là phải dũng cảm và tin tưởng vào chính bản thân mình, công trình của mình. Kiến trúc cũng như nhiều dạng thức nghệ thuật khác có thể tạo nên, gây ra nhiều cấp độ phê bình, có thể công bằng và cả không công bằng. Nếu không có sự dũng cảm và niềm tin chủ yếu vào bản thân mình thì rất khó để luôn có được sự thành công.

Từ vai trò giám đốc kiến trúc, đến vai trò cộng sự (partner) tại KAA, anh có thể chia sẻ thông tin công ty anh đang làm việc?

KAA Design là công ty thiết kế hàng đầu trong việc phát triển lối sống của người dân California thông qua kiến trúc đương đại. Chúng tôi có khoảng 40 người, bao gồm kiến trúc sư, kiến trúc sư cảnh quan và nhiều tài năng thiết kế khác.

Đến năm 2014, anh là lãnh đạo của một công ty thiết kế hàng đầu được các ngôi sao hạng A tin tưởng và thiết kế hàng loạt công trình cộng đồng có giá trị như Bảo tàng Nghệ thuật Los Angeles, Nhà đấu giá Christie... Theo anh, một kiến trúc sư giỏi phải là người như thế nào?

Đó phải là một người biết lắng nghe. Khách hàng là phần không thể thiếu trong quá trình thiết kế, với tất cả những cá tính, khí chất, thiên kiến, khuynh hướng nhất định. Bởi vì việc của chúng tôi là được ủy nhiệm để làm nên những căn nhà riêng biệt nên việc tối quan trọng là chúng tôi phải lắng nghe đầy đủ khách hàng của mình để thiết kế hoàn hảo nhất cho căn nhà của họ.

Theo anh, ngày nay, kiến trúc phải đáp ứng các yếu tố quan trọng nào?

Sáng tạo và nghệ thuật là vô cùng quan trọng nhưng không phải là tất cả trong kiến trúc. Kiến trúc là một ngành đòi hỏi sự kết nối liên ngành, bạn phải kiểm soát các vấn đề xã hội như biến đổi khí hậu, nhân khẩu học, sự đa dạng và việc thiết kế phù hợp với yếu tố bản địa. Đây là các khía cạnh quan trọng mà chúng tôi nỗ lực để giải quyết trong các công trình của mình, đặc biệt là tại đây, California, nơi luôn đòi hỏi trách nhiệm cao hơn ở nhiều khu vực khác.

KTS. Trần Hữu Minh Duẩn và gia đình. Ảnh do nhân vật cung cấp

Làm nhà cho ngôi sao hạng A, điều đặc biệt là gì: sự khác biệt, tính cách cá nhân, sự sang trọng cho xứng với tên tuổi hay còn là điều gì khác?

Tôi rất may mắn có cơ hội làm việc với vài cá nhân nổi tiếng tầm cỡ quốc tế trong nền công nghiệp điện ảnh, thể thao và doanh nghiệp. Nhưng không may là, hầu hết - nếu không muốn nói tất cả - khách hàng của chúng tôi đều yêu cầu giấu danh tính của họ và cả thông tin ngôi nhà của họ để bảo đảm sự riêng tư và để họ không phải lo lắng về vấn đề an ninh.

Các ngôi sao đối xử với người kiến trúc ngôi nhà như thế nào về mặt ý tưởng thiết kế?

Nhiều khách hàng Hollywood của chúng tôi rất sáng tạo, do đó, họ cũng luôn trân trọng khả năng sáng tạo của chúng tôi trong việc đưa ra những giải pháp thiết kế. Sự trân trọng và đánh giá cao lẫn nhau giữa hai phía, khách hàng và kiến trúc sư, đã tạo nên những dự án độc đáo và thành công.

Anh có thể chia sẻ về những quá trình thắng được các hợp đồng thiết kế nhà của các ngôi sao, các công trình nghệ thuật?

Chúng tôi may mắn đã phát triển được danh tiếng rộng khắp để có thể cạnh tranh với những kiến trúc sư khác. Khách hàng của chúng tôi tìm đến chúng tôi là bởi họ muốn điều gì đó đặc biệt.

Hầu hết các dự án đều có sự phối hợp cao và ăn ý của khách hàng. Nhiều khách hàng rất thoải mái trong việc đưa ra các ý kiến và để chúng tôi quyết định. Nhưng cũng có nhiều người muốn có nhiều ngày hơn để suy nghĩ khiến quy trình có khi phải chậm lại.

Anh có thể chia sẻ thêm về gia đình của mình?

Tôi đang có một cuộc hôn nhân hạnh phúc được tám năm và ba con gái tuyệt vời ở các độ tuổi sáu, ba và một. Vợ tôi là giám đốc quản lý việc cho thuê của một công ty phát triển bất động sản lớn ở Los Angeles. Các con gái của tôi rất năng động, vui cười suốt ngày và cũng rất sáng tạo.

Trâm Anh

» KTS. Nguyễn Hòa Hiệp: Làm việc như mình sống

» Nghệ sĩ cảnh quan Andy Cao: Tự do để phụng sự cái đẹp!

Viết phản hồi
(*)
(*)
Nội dung
CÁC TIN KHÁC