Kiến nghị cho phép quận, huyện của TP.HCM, Hà Nội được cấp số đỏ

03/07/2017 - 19:57 PM
Hiệp hội Bất động sảnTP.HCM (HoREA) vừa có kiến nghị việc giao quyền cho chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại các quận, huyện của TP.HCM, Hà Nội được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 

Theo HoREA TP.HCM và Hà Nội cần có cơ chế đặc thù riêng để giải quyết các thủ tục hành chính phù hợp với điều kiện của chính quyền đô thị. Ảnh minh họa: Zing

Theo đó, trong công văn 62/CV-HoREA gửi tới các cơ quan hữu quan có thẩm quyền, HoREA kiến nghị Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định 01/2017/NĐ-CP, hoặc cho phép thí điểm thực hiện việc giao quyền cho chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại các quận, huyện của TP.HCM, Hà Nội được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Theo lý giải của HoREA, "một chiếc áo hành chính" không thể mặc vừa cho tất cả 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội cần có cơ chế đặc thù riêng để giải quyết các thủ tục hành chính phù hợp với điều kiện của chính quyền đô thị. Cụ thể, TP.HCM có khối lượng công việc hành chính, dịch vụ công, trong đó có công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rất lớn, có thể nhiều gấp hàng chục lần khối lượng công việc của các tỉnh. Thực tế, trước Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì khối lượng công việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đổ dồn về Ban Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, dẫn đến quá tải.

Sau khi Nghị định 01/2017/NĐ-CP có hiệu lực ngày 03.3.2017, tại khoản 23 điều 2 đã quy định Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ điều kiện cụ thể tại địa phương để quy định việc cho phép Sở Tài nguyên Môi trường được ủy quyền cho Văn phòng Đăng ký đất đai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo HoREA, quy định này trên thực tế sẽ chỉ di chuyển điểm ùn ứ hồ sơ cấp Giấy chứng nhận từ Sở Tài nguyên Môi trường sang Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố, vì vẫn chưa có cơ chế giao quyền cho các chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại các quận, huyện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để giảm tải cho Văn phòng Đăng ký đất đai, và để giải quyết nhanh, kịp thời thủ tục hành chính cấp Giấy chứng nhận cho người dân. 

Vì vậy việc giao quyền cho chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại các quận, huyện tại TP.HCM, Hà Nội được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hết sức cần thiết và cấp bách, giải quyết nhanh và kịp thời nhu cầu của người dân.

Cũng trong văn bản này, HoREA cũng kiến nghị UBND TP.HCM sớm ban hành Quyết định về "Quy chế phối hợp giải quyết thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất" để triển khai thực hiện Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Trong đó, có nội dung UBND thành phố cho phép Sở Tài nguyên và Môi trường được ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, Hiệp hội kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố sớm công bố bộ thủ tục hành chính về đất đai để áp dụng thống nhất trên địa bàn thành phố.

T.Văn

» Bi kịch đô thị Sài Gòn: Chính quyền chịu áp lực khi cấp phép dự án

» Bộ Tài chính kiến nghị thanh tra một loạt dự án bất động sản

» Quy hoạch đô thị theo tư duy cũ: Cách nhanh nhất để... bức tử một thành phố

» Luật Quy hoạch sẽ giải quyết việc nhồi cao ốc vào nội đô?

 Cuộc không chiến cao ốc lợi - hại gì cho đô thị?

» Kế “rã băng” thị trường bất động sản của doanh nghiệp Việt

» Sài Gòn sẽ nóng hơn với cao ốc Ba Son, Tân Cảng

» Nên “thu phí phát triển” dự án nhà cao tầng

» Giữ bản sắc đô thị trước “miệng cá mập”

» Các đô thị Việt Nam phát triển thiếu bền vững

» Sài Gòn - đứa con phi danh tính của những cuộc quy hoạch

» Từ Ba Son nhìn sang Thủ Thiêm

» Thành phố ven sông - đừng để tài nguyên không gian bị “đánh cắp”

» Không thể tư nhân hóa bờ sông

» Bất động sản: Nhiều dự án không đủ điều kiện vẫn thản nhiên mở bán

» 5 điểm nghẽn của thị trường bất động sản TP.HCM

» Mua nhà chung cư bị mất trắng sau 50 năm?

» 'Việt Nam đang thừa resort, biệt thự, bất động sản cao cấp'

» Yêu cầu khắc phục lệch pha cung - cầu nhà ở

» Doanh nghiệp địa ốc hết thời tự gắn 'sao' chung cư

» TP.HCM sẽ bán 1.654 nhà ở xã hội; hiện có 500.000 hộ phải thuê nhà

» Bất động sản ven đô: Mua 20 triệu đồng/m2, bán 10 triệu đồng/m2 không ai mua

Viết phản hồi
(*)
(*)
Nội dung
CÁC TIN KHÁC