Căn hộ chung cư sau 50 năm sẽ bị thu hồi?

07/06/2017 - 10:27 AM
Điều 99 Luật Nhà ở hiện hành quy định: thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư.

“Vợ chồng tôi định mua căn hộ chung cư nhưng tìm hiểu thấy chủ đầu tư chỉ được nhà nước cho thuê đất 50 năm. Đọc trên facebook thấy nói căn hộ chung cư chỉ được sở hữu theo thời hạn cho thuê đất 50 năm, sau đó sẽ bị nhà nước thu hồi. Điều này có đúng không?” - Quang Anh (TP.HCM)

ThS-LS. Nguyễn Thị Tâm (Đoàn Luật sư TP.HCM): Trước tiên cần khẳng định, không có quy định nào khống chế thời hạn sở hữu căn hộ chung cư là 50 năm. Thông tin đó có lẽ xuất phát từ thực tế các chủ đầu tư được nhà nước cho thuê đất có quyền sử dụng đất thông thường là 50 năm (hoặc 70 năm) nên các dự án nhà chung cư cũng thường được thiết kế, xây dựng theo cấp công trình có thời hạn sử dụng tương ứng 50 năm.

Theo quy định của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn, giấy chứng nhận cấp cho chủ sở hữu căn hộ chung cư sẽ ghi diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung theo phần không thể phân chia của các chủ căn hộ có thời hạn ổn định lâu dài; đối với phần căn hộ thì thời hạn sở hữu được xác định theo hợp đồng mua bán hoặc theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Điều 99 Luật Nhà ở hiện hành quy định: thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư. Như vậy, thời hạn sử dụng nhà chung cư không đương nhiên mặc định 50 năm và bị nhà nước thu hồi khi hết thời hạn.

Ảnh internet

Quy định của Luật Nhà ở đã nêu rõ khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng hoặc bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý theo quy định.

Nếu chung cư còn an toàn thì vẫn được tiếp tục sử dụng tương ứng với thời hạn kiểm định; hoặc nếu hư hỏng thì có thể cải tạo, xây dựng lại phù hợp với quy hoạch. Trường hợp chung cư không còn đảm bảo an toàn, không phù hợp quy hoạch buộc phải giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ thì người sở hữu chung cư cũng được bố trí tái định cư theo quy định.

 NĐTO

» Mua nhà chung cư bị mất trắng sau 50 năm?

» Bất động sản: Nhiều dự án không đủ điều kiện vẫn thản nhiên mở bán

» Bộ Xây dựng hồi đáp những kiến nghị cấp bách của Hiệp hội Bất động sản

» Cho vay vốn ưu đãi 4,8% để mua nhà ở xã hội vẫn là con số 0!

» Lo hàng tồn, doanh nghiệp tung “chiêu độc” tăng thanh khoản cho dự án căn hộ

Viết phản hồi
(*)
(*)
Nội dung
CÁC TIN KHÁC