Học ở Việt Nam, nhận bằng cử nhân Pháp

29/06/2017 - 15:49 PM
Ngày 30.6 tới, trường đại học Khoa học tự nhiên (ĐH KHTN) - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG TP.HCM) sẽ tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho chương trình văn bằng đôi cử nhân hoá học.

Đây là một chương trình liên kết đào tạo quốc tế mà ĐH KHTN đã hợp tác với trường đại học Maine (Pháp) triển khai từ năm 2011, dưới hình thức văn bằng đôi: sinh viên học tại Việt Nam, khi tốt nghiệp nhận được 2 văn bằng cử nhân Việt Nam và Pháp. Sau 6 khoá tuyển sinh, đã có tổng cộng 68 sinh viên ghi danh vào chương trình này.

Kết thúc năm học 2016-2017, đã có 18 sinh viên thuộc 3 khoá tốt nghiệp, và đại đa số (trên 80 %) tiếp tục du học sau đại học tại Pháp. Đặc biệt, năm nay có sinh viên giành được cả suất học bổng danh giá của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

Xuất phát từ một chương trình đào tạo tăng cường tiếng Pháp, với sự hỗ trợ của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) từ giữa những năm 1990, kinh nghiệm của gần 20 năm hợp tác đã cho phép đội ngũ cán bộ Khoa Hoá ĐH KHTN “nâng cấp” phương thức hợp tác này, chuyển sang hình thức liên kết đào tạo văn bằng đôi từ 6 năm nay. Theo đó, sinh viên hoàn toàn có thể đạt được trình độ cử nhân quốc gia Pháp sau 3 năm học tại ĐH KHTN - ĐHQG TP.HCM. Không chỉ biết tiếng Anh như một yêu cầu bắt buộc, sinh viên còn nắm vững một ngoại ngữ thứ hai là tiếng Pháp, với chuẩn đầu ra quốc tế B1 theo Khung trình độ châu Âu, làm và bảo vệ luận văn tốt nghiệp bằng tiếng Pháp trước một hội đồng hỗn hợp gồm các giáo sư Pháp và giảng viên Việt Nam biết tiếng Pháp.

Kết thúc năm thứ tư, sinh viên có thể nỗ lực đạt các trình độ cao hơn (B2 hay C1), và được cấp chứng chỉ tương đương thạc sĩ bậc 1 (M1) của Đại học Maine, cho phép ghi danh trực tiếp vào một chương trình thạc sĩ bậc 2 (M2) để chính thức có bằng thạc sĩ châu Âu sau một năm học tại Pháp. Và tất cả chỉ với một mức học phí cao hơn khoảng 2-3 lần so với mức học phí thông thường của một trường đại học công lập, tương đương thậm chí thấp hơn nhiều so với các trường tư thục tại Việt Nam. Chương trình này cũng góp một phần đáng kể trong việc Khoa Hoá ĐH KHTN - ĐHQG TP.HCM được công nhận đạt chuẩn chất lượng AUN vào cuối năm 2016.

Nhiều chuyên gia đánh giá đây là một mô hình khá thú vị trên mặt bằng chung của nền giáo dục đại học hiện nay, nhất là đối với các chương trình liên kết đào tạo quốc tế. Học tại Việt Nam, học phí Việt Nam, chuẩn mực quốc tế, đó không chỉ là một khẩu hiệu mà là một thực tế, với sự đóng góp đa dạng của khối đại học Pháp ngữ. Qua 3 khoá tuyển đầu tiên, chương trình đã tạo ra một sức hút đáng kể với số lượng sinh viên tăng gấp đôi ở những khoá sau (bình quân 16 sinh viên/khoá).

T.Đại

» Đại học và doanh nghiệp ‘bắt tay’ vì tương lai việc làm của sinh viên Pháp ngữ

» AUF trao 360 triệu đồng hỗ trợ sinh viên vượt khó hiếu học năm học 2016-2017

» Phát động cuộc thi 'Start-up! Ý tưởng khởi nghiệp'

Viết phản hồi
(*)
(*)
Nội dung
CÁC TIN KHÁC