TP.HCM: Hội thảo Bảo vệ trẻ em trước nạn xâm hại tình dục

23/03/2017 - 02:40 AM
Thống kê của Bộ Công an cho thấy, mỗi năm có khoảng 1000 trẻ em bị xâm hại tình dục, nhưng điều tra chỉ được 40%. Các chuyên gia sẽ cùng thảo luận, cung cấp nhiều phương pháp giảm thiểu tội ác và bảo vệ trẻ em hiệu quả hơn…
Ảnh minh hoạ

Vào ngày 24.3.2017, tại số 38 Võ Văn Tần, quận 3, TP. HCM, từ 8 - 12 giờ, chuyên trang điện tử Chavame.com phối hợp với Báo Phụ Nữ Việt Nam tổ chức hội thảo 'Bảo vệ trẻ em trước nạn xâm hại tình dục'. 

Đây là nỗ lực của những đơn vị truyền thông nhằm cung cấp, chia sẻ những kinh nghiệm cũng như cách thức dạy trẻ tự bảo vệ mình và phòng chống khả năng xâm hại tình dục đối với trẻ em Việt Nam.  

Hội thảo cũng xoay quanh thực trạng đáng báo động về nạn xâm hại trẻ em, đồng thời kêu gọi cá nhân, gia đình và xã hội có nhận thức đúng đắn về tội ác này, xây dựng cơ chế pháp luật hữu hiệu bảo vệ trẻ em. 

Theo thống kê của Hiệp hội Quốc gia Phòng Chống Bạo hành trẻ em (NSPCC) độ tuổi trung bình của trẻ em bị xâm hại tình dục là 9 tuổi. Cứ 4 bé gái thì có 1 bé bị xâm hại tình dục, 6 bé trai thì có 1 bé bị xâm hại tình dục.

Theo thống kê của Bộ Công An, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 1.000 vụ án liên quan đến xâm hại trẻ em nhưng chỉ có khoảng 40% là điều tra được. 
Các cơ quan tư pháp gặp khó khăn trong điều tra, xử lí nên tội phạm này gia tăng. Điển hình là vụ chín trẻ bị xâm hại ở Vũng Tàu mà báo Phụ Nữ Việt Nam đã lên tiếng mạnh mẽ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có chỉ đạo điều tra làm rõ. Vụ bé gái ở Hoàng Mai, Hà Nội bị thanh niên lạm dụng. Vụ học sinh ở Cà Mau tự tử do bị lạm dụng. Vụ nhiều học sinh ở Lâm Đồng bị xâm hại… 

Hội thảo lần này quy tụ nhiều vị khách mời có uy tín và kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng chống nạn ấu dâm đến từ Viện KSND TP.HCM, TAND TP.HCM, các nhà báo tham gia điều tra các vụ xâm hại tình dục trẻ em, các luật sư tham gia quá trình kiện tụng và đưa kẻ thủ ác ra tòa.

Hội thảo có sự góp mặt của các chuyên gia hàng đầu như bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Phó Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục TP.HCM, nhà báo Đinh Thu Hiền - người đeo bám nhiều vụ án liên quan đến trẻ em, Luật sư Lê Ngọc Luân, Luật sư Đinh Văn Quế - nguyên Chánh Tòa hình sự TAND tối cao. Bà Lê Hoài Anh một nữ doanh nhân có uy tính và ảnh hưởng tại Việt Nam - người vừa công khai việc mình bị xâm hại năm 9 tuổi. 

Tại hội thảo, bà Lê Hoài Anh sẽ chia sẻ kinh nghiệm giáo dục con gái mình tự bảo vệ bản thân; đồng thời cũng kêu gọi sự chia sẻ và đồng cảm từ những người chồng, người yêu và bạn trai khi vợ và bạn gái của mình bị lạm dụng lúc tuổi thơ… 
Hội thảo không hạn chế số lượng khách tham dự và vào cửa tự do. 

PV - MTG

» Bảo vệ trẻ bị xâm hại tình dục: cần chuyên nghiệp và tế nhị

» Miệt mài dạy trẻ kỹ năng chống xâm hại

» Công nghệ giúp cảnh sát bắt giữ tội phạm ấu dâm như thế nào

» Chiếc camera chứng cứ và lương tâm sập nguồn

» Tội phạm ấu dâm có đáng được cảm thông?

Viết phản hồi
(*)
(*)
Nội dung
CÁC TIN KHÁC