Tổng thư ký QH nêu lý do cho ông Võ Kim Cự thôi làm ĐBQH

19/05/2017 - 20:52 PM
Theo Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc, việc ông Võ Kim Cự có đơn vì lý do sức khỏe xin thôi đại biểu QH nên được cho nghỉ là bình thường.

» Từ cá chết Vũng Áng đến Formosa: Nhìn lại quy hoạch môi trường

» Ông Võ Kim Cự: Không bộ nào không đồng ý chọn Formosa

» “Sẽ có luật xử lý cán bộ nghỉ hưu sai phạm”

» Chủ tịch nước: 'Xử lý nghiêm bất kể ai liên quan đến sự cố Formosa'

Tại buổi họp báo chiều 19.5 về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội (QH) khóa XIV, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc đã trả lời câu hỏi về việc cho thôi nhiệm vụ đại biểu QH (ĐBQH) với ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã, vì lý do sức khỏe.

Ông Võ Kim Cự suy sụp, sức khỏe yếu nên xin thôi Đại biểu QH - Ảnh 1.

Ông Võ Kim Cự trong một lần trả lời báo chí về việc cho Formosa thuê đất bên hành lang QH - Ảnh: Tiến Hưng

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết sau khi bị kỷ luật theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và thông báo của Ban Bí thư, ông Võ Kim Cự đã có đơn xin thôi nhiệm vụ ĐBQH vì lý do sức khỏe. Căn cứ vào điểm 2 điều 38 Luật tổ chức QH thì Ủy ban Thường vụ QH (UBTVQH) đã xem xét và đồng ý cho thôi nhiệm vụ ĐBQH với ông Võ Kim Cự.

"Còn sức khỏe của con người ta có thể nay khỏe, mai yếu là chuyện bình thường, chưa kể những bệnh nghiêm trọng thì không biết đâu mà lường. Có khi chủ quan không đi khám bệnh nhưng lúc bị bệnh mới thì phát hiện ra thì không có gì bất thường mà là bình thường. Có khi bản thân ĐBQH thì người ta cũng biết sức khỏe chứ không nhất thiết phải khám bệnh, có văn bản gì cả. Việc đại biểu có đơn vì lý do sức khỏe xin thôi ĐBQH nên xét thấy như vậy thì UBTVQH cho thôi"- ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Trước câu hỏi ông Võ Kim Cự đã bị mất tín nhiệm như vậy thì tại sao cho ông thôi làm nhiệm vụ mà không phải đưa ra QH bãi nhiệm, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay việc này phải xem xét toàn diện trên nhiều yếu tố.

Theo ông Phúc, ông Võ Kim Cự đã đảm nhiệm các chức vụ Phó chủ tịch, Chủ tịch rồi Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh. Năm 2015, khi ông Võ Kim Cự thôi làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh thì chưa có sự cố gì và "khí thế đang hừng hừng, và mời được một doanh nghiệp lớn như thế về đó không phải là dễ đâu, khó lắm"- ông Phúc nói.

"Tôi trước làm lãnh đạo tỉnh cũng biết rồi, kêu gọi đầu tư, mời các doanh nghiệp lớn về địa phương, nhất là địa phương nghèo như thế rất khó. Cho nên làm như thế rất tốt, kết quả thu hút đầu tư tốt"-ông Phúc đánh giá lại.

Theo Tổng thư ký QH, cuối năm 2015, ông Võ Kim Cự bắt đầu làm Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Tháng 4.2016 mới xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt và sau đó, đến ngày 22.5.2016, bầu cử Quốc hội. Lúc đó cũng chưa có vấn đề gì cả, chỉ biết cá chết chứ chưa xác định nguyên nhân gì. 2 tháng sau mới xác định là do Formosa xả thải.

Ông Cự được bầu làm ĐBQH tại Hà Tĩnh với tỉ lệ bầu rất cao, đạt 75%. Lúc đó ông Cự được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giới thiệu với cương vị là Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, một thành viên của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. "Giới thiệu ông Cự ở cương vị đó chứ không phải là bị kỷ luật rồi mới giới thiệu vào đây. Vì thế, ở vị trí này, Liên minh không liên quan gì đến cá chết, Formosa cả" - ông Hạnh Phúc giải thích.

"Nhưng do vừa qua, ông Cự thấy mình bị kỷ luật và suy nghĩ, suy sụp tinh thần, sức khỏe yếu đi, xét thấy mình không hoàn thành nhiệm vụ nên xin thôi làm ĐBQH. Xét thấy ĐB có đơn và ĐBQH nào có đơn thấy sức khỏe như thế thì Thường vụ QH cũng phải cho thôi"- Tổng thư ký QH cho biết.

N.Quyết 

Theo Người Lao Động

» Báo cáo Quốc hội về trường hợp ông Võ Kim Cự, tăng thời gian chất vấn

» Cử tri muốn xử lý nghiêm cán bộ “suy thoái”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”

» Xem xét cho thôi đại biểu Quốc hội đối với ông Võ Kim Cự

» Tiếp tục xử lý cán bộ cấp cao vi phạm

» Tổng bí thư: Bài học không chỉ với ông Đinh La Thăng

» Ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bí thư TP.HCM

» Ông Đinh La Thăng bị cảnh cáo, thôi chức Ủy viên Bộ Chính trị

» Tổng Bí thư: Bộ Chính trị, Ban Bí thư dành 7 ngày để kiểm điểm

» Sẽ xem xét thi hành kỷ luật cán bộ tại hội nghị Trung ương 5

» Lập 8 đoàn kiểm tra, giám sát xử lý các vụ án tham nhũng phức tạp

» Quy trình xử lý kỷ luật với ông Đinh La Thăng diễn ra thế nào?

* Tựa bài viết đã được biên tập khi đăng trên Người Đô Thị Online

Viết phản hồi
(*)
(*)
Nội dung
CÁC TIN KHÁC