Kết luận thanh tra Núi Pháo: Phải khắc phục sai phạm

16/07/2017 - 20:13 PM
Chưa thực hiện đúng theo báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), hồ thải chứa chất thải không đúng quy định...

Đó là một trong những nội dung kết luận thanh tra do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường (TN-MT) Võ Tuấn Nhân vừa ký về dự án Núi Pháo của Công ty TNHH khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo tại Thái Nguyên.

Chưa hoàn thành giải pháp mặt bằng, không di dời dân, hồ thải không đúng quy định

Dự án khai thác khoáng sản Núi Pháo được thực hiện trong thời hạn 30 năm (kể từ năm 2004) để khai thác, chế biến vonfram, fluorit, bismuth, đồng, vàng thuộc khu vực mỏ với tổng diện tích 921ha, nhưng đến thời điểm thanh tra chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, chưa di dời số hộ dân sống trong vùng có nguy cơ ảnh hưởng môi trường.

Cụ thể, công ty chưa hoàn thành bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho 11 hộ gia đình, cá nhân nằm trong khu vực có nguy cơ ảnh hưởng môi trường, trong đó có 7 hộ nằm trong hàng rào nhà máy, 4 hộ nằm ngoài hàng rào nhà máy.

Bộ TN-MT kết luận việc còn để 11 hộ dân thuộc xóm 3, 4 xã Hà Thượng sống trong vùng có nguy cơ ảnh hưởng môi trường là chưa thực hiện đúng theo báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Bên cạnh đó, hồ thải đuôi quặng sulphure (hồ STC) dù được thiết kế để tiếp nhận các loại chất thải rắn, lỏng có tính chất ô nhiễm cao, chất thải nguy hại, đặc biệt là đuôi quặng thải quá trình tuyển sunfua, bismuth... nhưng hồ chưa sử dụng vật liệu chống thấm theo quy định.

Dự án Núi Pháo - Thái Nguyên

Kết luận thanh tra chỉ rõ việc chống thấm đáy hồ dựa vào điều kiện địa chất tự nhiên là chưa đáp ứng yêu cầu theo tiêu chuẩn xây dựng. Kết cấu thành, đáy và cách ngăn chưa được thiết kế đáp ứng theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam, chưa sử dụng vật liệu chống thấm.

Hồ chứa chất thải OTC cũng có vi phạm tương tự. Đáng lưu ý, tất cả hồ chứa chứa chất thải và đuôi quặng chưa sử dụng vật liệu chống thấm theo quy định lại nằm rất gần khu dân cư xóm 6, xã Hà Thượng, huyện Đại Từ nên khiến các hộ dân vô cùng lo lắng về ô nhiễm nguồn nước.

Bộ TN-MT còn kết luận việc không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ vận hành giai đoạn 2, 3 của dự án là vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường.

Phải đình chỉ và khắc phục

Trước những vi phạm trên, Bộ TN-MT buộc Công ty Núi Pháo phải đình chỉ và khắc phục ngay hành vi vi phạm, phải xây lắp, vận hành công trình bảo vệ môi trường và lập hồ sơ thực hiện các công trình bảo vệ môi trường trình Bộ TN-MT kiểm tra, xác nhận hoàn thành.

Trong thời gian cải tạo, lắp đặt, xây dựng công trình bảo vệ môi trường để khắc phục hậu quả vi phạm, Bộ TN-MT yêu cầu công ty phải có kế hoạch, lộ trình giảm công suất hoạt động của nhà máy, đảm bảo các công trình hiện hữu đáp ứng được việc xử lý các chất thải phát sinh với công suất phù hợp và đáp ứng các yêu cầu về môi trường.

Công ty Núi Pháo phải có biện pháp giảm ô nhiễm bụi, mùi, hơi hóa chất tại các khu vực sản xuất để hạn chế ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư.

Yêu cầu Công ty Núi Pháo phải cải tạo nâng cấp và xây dựng các công trình xử lý chất thải theo đúng quy định về bảo vệ môi trường. Công ty Núi Pháo phải tiến hành lót đáy hoặc có biện pháp chống thấm các hồ lắng quặng đuôi, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật theo tiêu chuẩn bãi chôn lấp chất thải nguy hại.

Cơ quan thanh tra cũng yêu cầu Công ty Núi Pháo khẩn trương làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên và các cơ quan liên quan để có kế hoạch, lộ trình cụ thể về việc đền bù, hỗ trợ tái định cư, di dời dân ra khỏi nơi có nguy cơ ảnh hưởng của bụi phát tán từ trạm nghiền và mùi thuốc tuyển từ nhà máy chế biến khoáng sản Núi Pháo.

Trước đó, ngày 28.9.2016, Bộ TNMT đã công bố Quyết định số 2191/QĐ-BTNMT về việc thanh tra chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, khoáng sản, đất đai và tài nguyên nước đối với dự án Núi Pháo. Như vậy, sau 10 tháng, Bộ TN-MT đã thanh tra xong và có kết luận cụ thể các sai phạm của dự án.

Trong khi đó, tháng 6/2016, người dân xã Hà Thượng (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) đã có khiếu nại, tụ tập đông người phản đối về tình trạng ô nhiễm môi trường đối với dự án khoáng sản Núi Pháo.

Ngày 26.7, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Hà Thượng, huyện Đại Từ cho biết: "Quy trình xả thải của Công ty Núi Pháo chưa được giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng quản lý nhà nước.

Chất xả thải ra môi trường có thời điểm chưa được kiểm tra đánh giá và thông báo công khai cho nhân dân được biết. Mặt khác, có thời điểm công ty sử dụng nhiều loại hóa chất khác nhau đã gây ra mùi hôi thối, cộng với việc xả các chất thải ra môi trường chưa qua xử lý gây ô nhiễm.

Nếu thanh tra Bộ yêu cầu, chúng tôi có thể cung cấp đầy đủ các văn bản, ví dụ biên bản về các ngày xả thải của công ty, kiến nghị của người dân được tổng hợp...".

Sơn Ca tổng hợp

Theo báo Đất Việt

» Khai thác Núi Pháo thu hàng nghìn tỷ, sao biên lợi nhuận chưa tới 3%?

» Masan rời Núi Pháo, về xây thành đắp lũy 3F

» Tập đoàn Ấn Độ “nhòm ngó” cổ phần mỏ Núi Pháo

» “Không gặp bất kỳ sự cản trở nào khi thanh tra Núi Pháo”

» Nửa năm, Núi Pháo mang lợi nhuận về cho Masan 70 tỉ

» Masan khẳng định minh bạch thông tin về Núi Pháo

» “Thiếu minh bạch trong cấp phép dẫn tới lùm xùm dự án Núi Pháo”

» Hãng bia Thái Singha đầu tư 1,1 tỉ USD vào Masan

» Vissan: 14% cổ phần thuộc về Anco của Masan

» Bốn bài học rút ra từ thảm họa môi trường Formosa

» Có tham nhũng hay không khi cho Formosa xả thải ra biển?

» Vụ giấy Lee & Man Hậu Giang: Trách nhiệm chính quyền và bài toán lợi ích kinh tế

Viết phản hồi
(*)
(*)
Nội dung
CÁC TIN KHÁC