Vụ bé gái ở Cà Mau tự tử vì bị xâm hại tình dục: Nhiều diễn biến khác thường

16/05/2017 - 18:01 PM
Thứ 6 ngày 12.5.2017, đoàn luật sư hỗ trợ pháp lý cho bà Hữu Thị Lợi (mẹ bé K. đã tự tử sau khi tố người hàng xóm xâm hại tình dục nhiều lần) cùng một số phóng viên báo đài đã đến UBND tỉnh Cà Mau đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến vụ án.

Đoàn luật sư hỗ trợ pháp lý cho gia đình bị hại cùng các phóng viên làm thủ tục trước cổng UBND tỉnh Cà Mau.

Cụ thể, đoàn đề nghị làm việc với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau là Trần Hồng Quân, người ký công văn 2973/UBND-NC (đóng dấu hỏa tốc) ngày 19.4.2017 gửi Công an tỉnh Cà Mau có nội dung: Giao Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời, xem xét trách nhiệm những cán bộ, chiến sĩ đã tham gia quá trình điều tra và quyết định không khởi tố vụ án hình sự; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 28.4.2017. 

Gần 2 giờ “làm thủ tục” trước trụ sở UBND tỉnh

Sau khi yêu cầu đoàn xuất trình giấy tờ để kiểm tra, bộ phận cảnh vệ thông báo ông Quân bận họp, đồng thời đề nghị đoàn liên lạc với chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau. Cho rằng bộ phận cảnh vệ phát ngôn không đúng chức năng, đoàn đề nghị được lắng nghe trực tiếp ý kiến của đại diện có thẩm quyền.

Viện dẫn khoản 1 Điều 2 Luật Tiếp Công dân có nội dung “Tiếp công dân bao gồm tiếp công dân thường xuyên, tiếp công dân định kỳ và tiếp công dân đột xuất”, đại diện đoàn luật sư yêu cầu UBND tỉnh Cà Mau chỉ định nhân sự có chức năng phát ngôn tiếp đoàn.

Trong thời gian chờ đợi tỉnh bố trí nhân sự, đoàn nhiều lần đề nghị được vào phòng chờ trong Ủy ban, nhằm tránh tình trạng nhiều người đứng chờ trước cổng trụ sở ủy ban, có thể gây dư luận không tốt. Tuy nhiên, đề nghị này không được chấp thuận.

 Hình thanh niên quay lén khi bị phóng viên phát hiện liền vội lấy tay che đầu, giấu mặt vào tường trong phòng tiếp công dân của UBND tỉnh Cà Mau.

Không khí có phần ồn ào hơn sau khi có một số người lạ xuất hiện hướng điện thoại cầm tay có chức năng chụp hình về phía thành viên trong đoàn. Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Chi hội Luật sư Hội bảo vệ quyền trẻ em TP. HCM và cũng là một trong năm luật sư tham gia trợ giúp pháp lý cho bị hại - bày tỏ thái độ bức xúc về việc một số người không có chức năng phát ngôn giải thích tới lui về trình tự thủ tục, yêu cầu đoàn qua Trụ sở Tiếp dân của UBND tỉnh Cà Mau.

Trật tự được vãn hồi phần nào khi một người đàn ông trung niên giới thiệu là Phó Chánh văn phòng UBND Cà Mau lộ diện, đề nghị đoàn qua làm việc tại địa chỉ này. Lưu Minh Nhật - Trưởng ban Tiếp công dân - trực tiếp dẫn đường.

“Rượt đuổi”

Khi đoàn đến trụ sở đã có khá đông người đến từ huyện Năm Căn, theo bà Huỳnh Hồng Nang - phó ban tiếp Công dân. Sau khi hoàn tất thủ tục, bà Nang thông báo đại diện UBND tỉnh Cà Mau và Công an tỉnh Cà Mau sẽ đến làm việc.

Trong khoảng thời gian chờ đợi tại khuôn viên trụ sở, một số phóng viên (các báo: Thanh Niên, Người Đô Thị, Đài truyền hình Việt Nam - VTV) phát hiện một thanh niên lạ mặt dùng điện thoại có chức năng quay phim chụp hình ghi âm hướng về phía mình. Khi phóng viên tiến lại gần, người này hạ máy, xoay người bỏ đi.

Hình toàn cảnh trong phòng họp tại trụ sở tiếp công dân của UBND tỉnh Cà Mau.

Nhận thấy cửa văn phòng tiếp dân khép lại bất thường, phóng viên mở cửa mới thấy người này đứng trong góc phòng. Phóng viên chất vấn tại sao ghi hình nhưng người này im lặng, quay mặt vào tường, lấy tay che đầu. Một phụ nữ trung niên lên tiếng can thiệp, đề nghị phóng viên ngồi xuống ghế trao đổi.

Khi phóng viên còn chưa ổn định chỗ ngồi, thanh niên vội vã rời khỏi phòng, rồi bỏ chạy thục mạng khi bị nhiều phóng viên bám theo chất vấn. Toàn bộ sự việc đã được phóng viên phản ánh trước khi đi vào nội dung chính trong phần đối thoại với ông Lưu Minh Nhật và thượng tá Dương Minh Vũ - Phó phòng Tham mưu Công an tỉnh Cà Mau.

Ông Phạm Gia Bình – phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam cho rằng hành vi mờ ám của thanh niên lạ mặt tại Trụ sở Tiếp dân  khiến ông và đồng nghiệp cảm thấy “không an toàn”. Ông Bình cho biết đã ghi lại được hình ảnh của người này và sẵn sàng cung cấp cho cơ quan công an. Ông Lưu Minh Nhật trả lời, rằng việc thanh niên lạ mặt ghi hình phóng viên có thể là “do hiếu kỳ”. Ghi nhận sự việc, ông Vũ khẳng định sẽ cố gắng đảm bảo an toàn tuyệt đối cho phóng viên trong thời gian ghi hình tại địa phương.

Đối thoại

Vào nội dung chính, luật sư Nguyễn Thanh Thanh (Đoàn Luật sư TPHCM) nêu hai vấn đề quan tâm. Một là theo tinh thần công văn 2973, công an tỉnh Cà Mau đã làm đến đâu? Hai là đề nghị công an tỉnh Cà Mau cung cấp danh tính người phát ngôn chính thức về vụ án để luật sư liên hệ.

Cùng với hành trình tìm công lý cho con, bà Lợi vẫn phải nén nỗi đau, tần tảo từng ngày.

Về câu hỏi thứ nhất, ông Vũ cho biết: “Về chủ trương chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an, UBND tỉnh, chỉ đạo rất quyết liệt đối với vụ án này. Công an tỉnh đang làm hết sức mình, cử lực lượng những điều tra viên giỏi nhất, kết hợp với điều tra viên của Bộ Công an để tiến hành điều tra làm rõ vụ án trong thời gian sớm nhất. Còn kết quả như thế nào thì Công an tỉnh sẽ thông báo cụ thể đồng thời cũng có ý kiểm điểm trách nhiệm của điều tra viên và những người có liên quan đến vụ án. Đảng ủy Công an tỉnh đang xem xét trách nhiệm từng cá nhân, tới đâu xử  tới đó”. Về câu hỏi thứ hai, ông Vũ hướng dẫn liên hệ qua phòng tham mưu công an tỉnh.

Khi luật sư Thanh đặt tiếp câu hỏi công an tỉnh đã báo cáo UBND tỉnh Cà Mau trước 28.4 theo nội dung công văn 2973 hay chưa, ông Vũ đề nghị trả lời riêng luật sư qua điện thoại vào đầu giờ chiều. Trao đổi với Người Đô Thị, ông Thanh cho biết được ông Vũ thông tin Công an tỉnh Cà Mau đã báo cáo vụ án với UBND tỉnh Cà Mau.

Sang phần hỏi đáp của báo chí với hai câu hỏi được đặt ra. Thứ nhất, Công an tỉnh Cà Mau có bất ngờ về việc bé K. tự tử sau khi cơ quan CSĐT ra Thông báo về Quyết định không khởi tố vụ án hình sự này? Thứ hai, điều tra viên không được phân công điều tra vụ án, nhưng mạo danh điều tra viên đang trực tiếp điều tra vụ án để tìm hiểu, khai thác thông tin liên quan đến vụ án có đúng quy định pháp luật hay không? Về câu hỏi thứ nhất, ông Vũ cho biết chưa thể trả lời. Còn với câu hỏi thứ hai, ông Vũ khẳng định về nguyên tắc, (điều tra viên) không được phân công thì không được tiếp xúc.


Trong một diễn biến liên quan, sáng 13.5, một số phóng viên tìm đến nhà chị Hữu Thị Lợi, ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình. Khi ông Phạm Gia Bình và một số đồng nghiệp đang ghi hình cảnh chị Lợi xách giỏ đi chợ nhằm phục vụ cho phim tài liệu về xâm hại tình dục trẻ em thì một nhóm người gồm cả thanh niên và trung niên xáp lại, chửi bới, đe dọa. Mặc dù ông Bình đã giải thích rằng đang “quay hình nhân vật” nhưng nhóm người này vẫn liên tục lớn tiếng, hăm dọa “đá bể máy quay”… Kết quả, ông Bình đã phải dừng ghi hình phân cảnh này. Đây cũng không phải lần đầu tiên phóng viên bị đe dọa. Ngày 13.4, khi nhóm phóng viên báo Thanh Niên đang ghi hình tại nhà của chị Lợi, một thanh niên được cho là người nhà của đương sự có liên quan đã chạy xe máy tới tận cửa gia đình bị hại, dùng điện thoại có chức năng chụp hình chĩa vào phóng viên và lớn tiếng đe dọa.


 

Thủ tướng Chính phủ chỉ thị tăng cường phòng, chống xâm hại trẻ em

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Chỉ thị nêu rõ, thời gian vừa qua, các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục trẻ em có chiều hướng diễn biến phức tạp, nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Để tăng cường giải pháp phòng, chống và xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em, giảm tối đa các tổn hại và bảo đảm quyền, lợi ích của trẻ em, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đôn đốc, kiểm tra các bộ, ngành, địa phương thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ trẻ em, đặc biệt là việc phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em và kịp thời can thiệp, hỗ trợ cho trẻ em khi bị bạo lực, xâm hại; phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội tổ chức thực hiện tốt quy trình tiếp nhận, xử lý thông tin, thông báo, tố giác nguy cơ, hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em; triển khai theo thẩm quyền việc hỗ trợ, can thiệp cho trẻ em khi bị bạo lực, xâm hại; rà soát, kiến nghị việc sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Bộ Công an chỉ đạo công an các cấp nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý các hành vi xâm hại trẻ em; rà soát hồ sơ, xử lý dứt điểm các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em đang tồn đọng, chưa xử lý kịp thời; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi bao che, chậm trễ, cố tình kéo dài hoặc không xử lý vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em; hướng dẫn công an các cấp quy trình, biện pháp phòng ngừa, đấu tranh đối với hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em; các biện pháp điều tra thân thiện đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ em bị xâm hại tình dục; nâng cao năng lực, kỹ năng cho lực lượng công an các cấp về điều tra, xử lý tội phạm xâm hại trẻ em.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xử lý nghiêm các cơ quan, tổ chức, cá nhân che giấu, không thông báo, tố giác hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc thiếu trách nhiệm trong việc xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em;

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao chỉ đạo Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân các cấp tiếp nhận, giải quyết kịp thời, xử lý nghiêm các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em; rà soát hồ sơ, vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em để xử lý dứt điểm, không để tồn đọng, kéo dài... (Theo GVP)

Thượng Tùng - Ảnh: Thanh Tâm

» Vụ án hiếp dâm tại Cà Mau: Yêu cầu trích xuất hai số điện thoại của đương sự liên quan

» Nghi án bé bị hiếp dâm tại Cà Mau: Gia đình gởi đơn yêu cầu khẩn cấp

» Bé gái tự tử vì bị xâm hại: Nhóm luật sư đối chất với công an tỉnh Cà Mau

» Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ cháu gái ở Cà Mau tự tử vì bị xâm hại tình dục

» Nghi án bé gái dưới 13 tuổi tự tử sau nhiều lần bị xâm hại tình dục tại Cà Mau: Đi đòi công lý

Viết phản hồi
(*)
(*)
Nội dung
CÁC TIN KHÁC