Góc Á của Ngô Thanh Hòa

31/07/2015 - 22:27 PM
Gần 20 năm sống ở Úc là khoảng thời gian đầu bếp Ngô Thanh Hòa cảm nhận được sự tinh tế trong ẩm thực Việt và khi về nước, anh kết hợp nguyên liệu, gia vị truyền thống cùng những cách nấu hiện đại làm nên không gian Góc Á hiện đại giữa một căn biệt thự cổ ngay trung tâm Sài Gòn.

Từ xa xưa, con người đã biết hòa hợp các di sản ẩm thực với nhau nhưng mãi đến những năm 70 thế kỷ trước, Fusion food (hay còn gọi là ẩm thực pha trộn) mới được phổ biến. Khuynh hướng ẩm thực Fusion food phát triển tỉ lệ thuận với mức độ toàn cầu hóa, khi những đầu bếp mang phong cách ẩm thực bản xứ hòa vào xu hướng quốc tế, và du khách tràn ngập các nẻo đường.

Món Á thường có gia vị đậm và cay, nếu không là người bản xứ, thưởng thức các món ăn này có vẻ sẽ khó khăn. Tuy nhiên, với Fusion, người ta hoàn toàn có thể làm cho các món ăn đó dễ chịu hơn bằng cách gia giảm độ cay. Hay như món nem truyền thống của Việt Nam, có thể tìm thấy trên thực đơn một nhà hàng Pháp với nước chấm làm từ kem và bơ Pháp thay vì nước mắm.

Ngô Thanh Hòa đang chuẩn bị món nước soda thanh long

Fusion diễn ra khắp nơi, kể cả Việt Nam. Khi quyết định về nước lập nghiệp, Master Chef Thanh Hòa đã tìm thấy sự đồng cảm tại nhà hàng Góc Á và quyết định trở thành bếp trưởng tại đây. Góc Á là nơi hội tụ ẩm thực Đông Nam Á, hương vị cay nồng của món Thái, sự cầu kỳ trong ẩm thực Malaysia, sự hấp dẫn của món ăn Singapore, Indonesia và đặc biệt là Việt Nam. Khi tìm kiếm lại các gia vị truyền thống, Ngô Thanh Hòa đã ứng dụng tất cả từ sả, gừng, ớt, me, đến hoa hồi, hạt thì là, đinh hương, thảo quả, lá me non, đường thốt nốt… các gia vị nổi tiếng mọi vùng miền vào thực đơn của mình.

Món cà ri bò

Các món nước ở Góc Á luôn là sự kết hợp các nguyên liệu thiên nhiên, tốt cho sức khỏe. Giữa trời nắng nóng của Sài Gòn, một ly chanh, dâu, húng lủi nấu cùng đường phèn mang lại cảm giác thanh nhiệt, dễ chịu, không chỉ uống giải khát mà còn có thể trị cơn cảm nhẹ. Các món nước tiêu biểu có thể kể đến như sự kết hợp giữa chanh, bột quế, mật ong và sữa chua không đường; nước sả pha cùng dứa, hạt é, chanh, đường phèn. Không chỉ vậy, củ sắn, hoa hồi, gừng, ngò rí cũng góp phần tạo nhiều hương vị đặc biệt cho món nước.

Cá chẽm xốt ba vị

Món chính ở đây được trình bày đơn giản, không cầu kỳ và bất kỳ thứ gì chưng lên dĩa đều ăn được. Mỗi món ăn đều có nước chấm riêng. Bếp trưởng có vẻ tâm đắc với món khai vị kết hợp gỏi bưởi, thịt ba rọi, cơm dừa, cộng thêm vị sả, húng lủi, ngò rí. Nước mắm hòa đường thốt nốt thơm lừng, ăn một miếng gỏi vừa có vị cay cay của ớt, bùi béo của cơm dừa, ngọt ngọt chua chua đăng đắng của bưởi…

     

Góc Á 

Địa chỉ: 63 Hồ Xuân Hương, quận 3, TP.HCM

Hầu hết thực khách đến đây đều ấn tượng với món cá chẽm gói lá chuối cùng xốt ba vị. Cá chẽm được áp chảo sơ, sau đó gói trong lá chuối, nướng trong lò. Dù trải qua các kỹ thuật kỳ công nhưng miếng cá không hề khô mà còn thơm ngon. Hương vị cá trong lá chuối thoang thoảng, chấm vào xốt được làm từ nước mắm, me, ớt, ngò rí, tỏi, đường thốt nốt cảm giác như một trời đồng quê Việt đang hiện ra.

Tráng miệng Panna Cotta

Các món cà ri cũng là nét đặc sắc của Góc Á, từ cà ri cá bóp hợp với người Việt, cà ri bò kiểu rendang hợp với những khách quen vị của Trung Đông đến cà ri xanh với thịt gà.

Trước khi rời Góc Á, đừng quên thử món tráng miệng Panna Cotta - rau câu chanh dây ăn kèm trái cây được chuẩn bị kỳ công, hay một chén chè củ năng ăn cùng mít và nước cốt dừa.


       

Diễn viên Lâm Khanh: 

Một góc của hương và vị

Tôi hay chọn Góc Á cho những dịp gặp gỡ bạn bè và công việc. Khi ăn gà nướng hay vịt nướng ở Góc Á, tôi rất thích salad ăn kèm. Salad làm từ củ cải, gừng, cà rốt, bắp chuối, rau răm, bắp cải... khiến món ăn trở nên cân đối hơn. Ở Góc Á, món sườn nướng là sự kết hợp cách nấu truyền thống và hiện đại. Miếng sườn thơm mùi sả, nước mắm, ngũ vị hương nhưng lại mềm theo cách nấu của phương Tây, ăn cùng miếng bắp luộc là vừa ngon. Thức uống Góc Á cũng được chăm chút tỉ mỉ không kém những món ăn. Góc Á đã biến cái hồn hậu của trái cây nhiệt đới thành những xúc cảm đặc biệt. Không chỉ có món ăn ngon, thức uống dễ chịu, không gian của Góc Á khá lắng đọng để tạm xa náo nhiệt. Góc Á là một biệt thự cổ trắng, với mái ngói và gạch bông hoài cổ, là một góc của hương và vị, để thưởng thức và tận hưởng.

Trâm Anh, ảnh N.V.C.C 

 

Viết phản hồi
(*)
(*)
Nội dung
CÁC TIN KHÁC